โตโยต้าจ่อเรียกคืนรถยนต์ 1 ล้านคันในสหรัฐ หลังอาจพบปัญหาที่ถุงลมนิรภัย

FILE PHOTO REUTERS

โตโยต้าจ่อเรียกคืนรถยนต์ 1 ล้านคัน หลังอาจพบปัญหาที่ถุงลมนิรภัย

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม โตโยต้า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ยอดนิยมของโลกจากประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศเรียกคืนรถยนต์จำนวน 1 ล้านคันในประเทศสหรัฐ หลังพบความบกพร่องที่อาจทำให้ถุงลมนิรภัยไม่ทำงาน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ผู้โดยสารในรถยนต์ได้รับบาดเจ็บ

การเรียกคืนรถยนต์ดังกล่าวมีผลกับรถยนต์ของโตโยต้าและเลกซัสในรุ่นที่วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 2020 – 2022 อาทิ โตโยต้าอวาลอน คัมรี ไฮแลนเดอร์ ราฟโฟร์ เซียนนา และโคโรลล่า รวมถึงรถยนต์รุ่นดังกล่าวที่เป็นเครื่องยนต์ไฮบริดอีกด้วย ขณะที่รถยนต์ของเลกซัสที่มีการประกาศเรียกคืน อาทิ ES250 และ RX350

บรรดารถยนต์ที่โตโยต้าประกาศเรียกคืนนั้นมีเซนเซอร์ในเบาะผู้โดยสารตอนหน้าที่อาจมีความบกพร่องในการผลิต ซึ่งอาจทำให้เกิดการลัดวงจรที่ทำให้ระบบถุงลมนิรภัยของรถไม่สามารถระบุน้ำหนักของผู้โดยสารได้อย่างถูกต้อง และอาจทำให้ถุงลมนิรภัยของรถยนต์ไม่ทำงานเมื่อเกิดอุบัติเหตุในบางลักษณะ

Advertisement

ตัวแทนจำหน่ายของโตโยต้าและเลกซัสจะทำการตรวจสอบเซนเซอร์ OCS และจะเปลี่ยนเซนเซอร์ชุดใหม่ให้ฟรีหากพบความผิดปกติ ทั้งนี้ โตโยต้าจะทำการแจ้งไปยังลูกค้าว่ารถยนต์ของพวกเขาจะถูกเรียกคืนหรือไม่ภายในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2024

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image