หน้าแรก ต่างประเทศ ปรากสยอง! มือ...

ปรากสยอง! มือปืนกราดยิงในมหาวิทยาลัย ดับ 14 เจ็บอีก 25 ก่อนโดนวิสามัญ

22.12.23 | 07:08 น.
(AP Photo/Petr David Josek)

ปรากสยอง! มือปืนกราดยิงในมหาวิทยาลัย ดับ 14 เจ็บอีก 25 ก่อนโดนวิสามัญ

เกิดเหตุกราดยิงขึ้นในมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ในกรุงปราก สาธารณรัฐเช็ก เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ซึ่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 25 คน ถือเป็นเหตุกราดยิงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของประเทศนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า มือปืนวัย 24 ปี ได้ถูกกำจัดแล้ว หลังก่อเหตุกราดยิ่งขึ้นในมหาวิทยาลัยดังกล่าวซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ประวัติศาสตร์ใจกลางกรุงปราก

(AP Photo/Petr David Josek)

ทั้งนี้ ขณะเกิดเหตุโจมตี เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยได้รับคำสั่งให้ซ่อนตัวอยู่แต่ในห้องเรียนเพื่อความปลอดภัยของพวกเขาเอง และยังมีการปิดพื้นที่รอบมหาวิทยาลัยหลังเกิดเหตุ

ขณะที่นายปีเตอร์ เฟียลา นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐเช็ก ได้ยกเลิกกำหนดการทั้งหมดท่ามกลางเหตุสลดใจที่เกิดขึ้น

Advertisement

เหตุกราดยิงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันที่ 21 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่น ที่อาคารคณะศิลปศาสตร์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณจัตุรัสยัน ปาลัค แหล่งท่องเที่ยวสำคัญใจกลางกรุงปราก

(Photo by Michal CIZEK / AFP) ”

ภาพอันน่าสะพรึงกลัวซึ่งถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียในเวลาต่อมา เผยให้เห็นผู้คนที่กระโดดจากด้านหนึ่งของอาคารสูงหลายชั้นเพื่อหาที่ปลอดภัย ขณะที่ได้ยินเสียงปืนดังขึ้น

ในวิดีโออีกชิ้น ฝูงชนซึ่งหวาดกลัวก็พากันวิ่งหนีออกมาจากพื้นที่ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนกรุงปราก

(Photo by Michal CIZEK / AFP)

ในการแถลงข่าวที่เกิดขึ้นช่วงบ่ายวันเดียวกัน รัฐมนตรีมหาดไทยและผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของสาธารณรัฐเช็กระบุว่า มือปืนเคยเป็นนักศึกษาในคณะดังกล่าว

มือปืนรายนี้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านด้านนอกกรุงปราก ซึ่งห่างออกไป 21 กิโลเมตร เมื่อตำรวจไปถึงบ้านของเขาก็พบว่าบิดาของมือปืนเสียชีวิตไปแล้ว และในชั้นนี้ยังไม่ทราบเหตุผลว่าอะไรเป็นแรงจูงใจในการก่อเหตุ

(AP Photo/Petr David Josek)

ตำรวจยังบอกด้วยว่า พวกเขากำลังทำงานเพื่อพิสูจน์ข้อสงสัยที่ว่ามือปืนรายนี้อาจเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของคน 2 ราย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในป่าใกล้กับกรุงปรากด้วย

โดยหลังเหตุการณ์สงบ มีผู้นำดอกไม้มาวางบริเวณหน้ามหาวิทยาลัย เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลดครั้งนี้

(Photo by Michal CIZEK / AFP)
(Photo by Michal CIZEK / AFP)