300 นักท่องเที่ยวอินเดียติดในสนามบิน ฝรั่งเศสสกัดบินเข้าอเมริกากลาง ชี้อาจเป็นเหยื่อค้ามนุษย์

AP

300 นักท่องเที่ยวอินเดียติดในสนามบิน ฝรั่งเศสสกัดบินเข้าอเมริกากลาง ชี้อาจเป็นเหยื่อค้ามนุษย์

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสได้ทำการกักตัวพลเมืองอินเดียราว 300 คนที่มุ่งหน้าไปยังประเทศในอเมริกากลางเป็นเวลา 3 วันแล้ว หากนับถึงวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา เนื่องจากได้รับแจ้งว่า บุคคลบนเครื่องบินลำดังกล่าวอาจเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์

หน่วยงานคุ้มครองพลเรือนท้องถิ่นระบุว่า ผู้ที่อยู่บนเครื่องบินต้องสงสัยลำดังกล่าวเป็นเด็กๆ และครอบครัว โดยผู้โดยสารที่อายุน้อยที่สุดคือเด็กที่มีอายุเพียง 21 เดือน และในบรรดาเด็กทั้งหมดยังมีผู้เยาว์ที่เดินทางโดยลำพังอีกด้วย

สำนักงานอัยการกรุงปารีสระบุว่า มีผู้โดยสาร 2 คนที่ถูกควบคุมตัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนพิเศษต่อผู้ต้องสงสัยค้ามนุษย์ของกลุ่มอาชญากร แต่อัยการไม่ได้แสดงความเห็นว่ามีการกล่าวหาว่าเกิดการค้ามนุษย์ประเภทใดขึ้น หรือจุดหมายปลายทางของคนกลุ่มนี้คือสหรัฐอเมริกาหรือไม่ หลังจากที่ในปีนี้ได้เห็นชาวอินเดียจำนวนมากข้ามพรมแดนเม็กซิโกเข้าไปยังสหรัฐ

Advertisement

ทางการฝรั่งเศสได้ขึงผ้าใบสีขาวพาดหน้าต่างของสนามบินวาทรี ในชองปาญ เพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้โดยสารที่ถูกกักตัวอยู่ภายในสนามบิน โดยสามารถมองเห็นเครื่องบินเอ340 ที่ไม่มีเครื่องหมายจอดอยู่ในบริเวณอาคารผู้โดยสารตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม ขณะที่เที่ยวบินอื่นๆ ถูกยกเลิกหรือเปลี่ยนเส้นทาง เพราะสนามบินแห่งนี้ได้กลายเป็นศูนย์กลางของการสอบสวนเกี่ยวกับการค้ามนุษย์

ทนายความของสายการบินเลเจนด์ แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นเจ้าของเครื่องบินดังกล่าวระบุว่า ลูกเรือ 15 คนของเที่ยวบินเช่าเหมาลำ ซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางจากสนามบินฟูไจราห์ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไปยังกรุงมานากัว เมืองหลวงของประเทศนิการากัว ถูกสอบสวนและได้รับการปล่อยตัวแล้ว

อัยการระบุว่า เหตุกักตัวในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม หลังจากเที่ยวบินดังกล่าวลงจอดเพื่อเติมเชื้อเพลิง และถูกตำรวจฝรั่งเศสสั่งห้ามนำเครื่องขึ้นบิน โดยอ้างข้อมูลที่ไม่เปิดเผยว่า เที่ยวบินดังกล่าวอาจบรรทุกเหยื่อของการค้ามนุษย์

เหตุที่เกิดขึ้นทำให้การเดินทางผ่านสนามบินวาทรีต้องหยุดชะงัก ขณะที่ตำรวจทำการปิดล้อมสนามบินแห่งนี้ ซึ่งใช้สำหรับเที่ยวบินเช่าเหมาลำและเที่ยวบินขนส่งสินค้าเป็นหลัก ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวผู้คนบนเครื่องบิน โดยพวกเขาต้องพักค้างคืนบนเตียงในแคมป์ ขณะที่การสอบสวนยังดำเนินต่อไป ก่อนที่พวกเขาจะถูกย้ายไปยังห้องโถงใหญ่ของสนามบินเพื่อการพักผ่อนนอนหลับ

แพทริค จาลูซ์ หัวหน้าหน่วยงานคุ้มครองพลเรือนประจำภูมิภาค กล่าวว่า มีการจัดพื้นที่พิเศษในอาคารผู้โดยสารของสนามบินสำหรับครอบครัวชาวอินเดียเหล่านี้ โดยมีการระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน แพทย์ และอาสาสมัครในพื้นที่ ผู้โดยสารได้รับประทานอาหารตามปกติ มีการดูแลสุขภาพ และยังสามารถใช้ห้องน้ำรวมถึงอาบน้ำได้ตามปกติ

ด้านสถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำฝรั่งเศสโพสต์ข้อความบน X ว่า ฝ่ายกงสุลของสถานทูตอินเดียในฝรั่งเศสก็ประจำการอยู่ที่สนามบินวาทรี และทำงานร่วมกับฝรั่งเศสเพื่อสวัสดิภาพของชาวอินเดีย และเพื่อแก้ไขสถานการณ์เบื้องต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image