จัดหนัก! ผู้นำตุรกีเปรียบ ‘เนทันยาฮู’ ไม่ต่างจากฮิตเลอร์ ยอดดับกาซาทะลุ 2.1 หมื่นราย

AFP

จัดหนัก! ผู้นำตุรกีเปรียบ ‘เนทันยาฮู’ ไม่ต่างจากฮิตเลอร์ ยอดดับกาซาทะลุ 2.1 หมื่นราย

ประธานาธิบดีเรเจพ เทยิพ แอร์โดอานของตุรกี ระบุว่า นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ไม่ได้แตกต่างจากอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมนีที่ไล่ล่าสังหารชาวยิว ทั้งยังเปรียบเทียลการโจมตีฉนวนกาซาของอิสราเอลว่าเป็นเช่นเดียวกับการปฏิบัติต่อชาวยิวโดยนาซี

ตุรกีซึ่งเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) สนับสนุนการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ในแนวทาง 2 รัฐ (two-state solution) ได้วิพากษ์วิจารณ์การโจมตีทางอากาศและทางบกต่อฉนวนกาซา ซึ่งถูกเรียกว่าเป็นรัฐก่อการร้าย พร้อมทั้งย้ำว่า ผู้นำอิสราเอลจะต้องถูกนำตัวขึ้นศาลระหว่างประเทศ

แอร์โดอานกล่าวว่า ตุรกียินดีที่จะต้อนรับนำวิชาการและนักวิทยาศาสตร์ที่เผชิญกับการไล่ล่าจากการแสดงความเห็นของพวกเขาเกี่ยวกับฉนวนกาซา พร้อมระบุว่า ประเทศตะวันตกที่สนับสนุนอิสราเอลมีส่วนเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เขาเห็นว่าเป็นอาชญากรรมสงคราม

Advertisement

“พวกเขาเคยพูดจากเหยียดหยามฮิตเลอร์ แล้วคุณมีอะไรที่ต่างจากฮิตเลอร์บ้าง พวกเขาทำให้เราคิดถึงฮิตเลอร์ สิ่งที่เนทันยาฮูกำลังทำอยู่มันน้อยกว่าสิ่งที่ฮิตเลอร์เคยทำหรือไม่” แอร์โดอานกล่าว

ผู้นตุรกีกล่าวด้วยว่า เนทันยาฮูร่ำรวยกว่าฮิตเลอร์ เขาได้รับการสนับสนุนจากตะวันตก การสนันบสนุนทุกประเภทที่มาจากสหรัฐอเมริกา แล้วพวกเขาทำอะไรกับการสนับสนุนทั้งหมดนี้ พวกเขาสังหารชาวกาซานไปมากกว่า 20,000 ราย

ด้านนายเนทันยาฮูออกมาตอบโต้กลับทันทีว่า แอร์โดอานเป็นคนสุดท้ายที่จะออกมาสั่งสอนอิสราเอล เพราะเขาเป็นผู้กระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวเคิร์ด ผู้สร้างสถิติโลกในการจองจำนักข่าวที่ต่อต้านการปกครองของเขา แอร์โดอานคือคนสุดท้ายที่จะออกมาสั่งสอนเรื่องศีลธรรมกับเรา

วิวาทะระหว่างผู้นำตุรกีและอิสราเอลมีขึ้นขณะที่กระทรวงสาธารณสุของปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาที่ดูแลโดยฮามาสออกมาระบุล่าสุดว่า ตัวเลขชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาที่เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอล พุ่งขึ้นไปที่อย่างน้อย 21,110 รายแล้ว โดยใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีชาวปาเลสไตน์ที่ถูกสังหาร 195 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 325 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image