อิสราเอล-ฮามาส แลกหมัดโจมตีทางอากาศวันปีใหม่ ‘เนทันยาฮู’ ชี้สงครามอาจลากยาว

AP

อิสราเอล-ฮามาส แลกหมัดโจมตีทางอากาศวันปีใหม่ ‘เนทันยาฮู’ ชี้สงครามอาจลากยาว

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลได้ยกระดับการโจมตีใส่ตอนกลางของฉนวนกาซาในวันที่ 31 ธันวาคม ขณะที่ยังมีการสู้รบในเมืองและค่ายผู้ลี้ภัยหลายแห่งในพื้นที่ โดยนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลกล่าวว่า สงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธฮามาสในฉนวนกาซาจะลากยาวต่อไปอีกหลายเดือน

คำกล่าวของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูเป็นสัญญาณว่าอิสราเอลจะไม่ลดระดับการโจมตีในฉนวนกาซา ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในพื้นที่ไปแล้วกว่า 21,800 คนและสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนส่วนใหญ่ในพื้นที่

นอกจากนั้นแล้ว เนทันยาฮูยังประกาศในวันที่ 30 ธันวาคม ว่ากองทัพอิสราเอลจะต้องเข้าควบคุมพื้นที่พรมแดนของฉนวนกาซาที่ติดกับประเทศอียิปต์อีกครั้ง หลังจากที่ก่อนหน้านั้นอิสราเอลตกลงที่จะถอนตัวออกจากฉนวนกาซาในปี 2005 ก่อให้เกิดคำถามเกี่ยวกับโอกาสที่จะมีการใช้แนวทางแก้ปัญหา 2 รัฐเพื่อยุติความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

Advertisement

การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลใส่ค่ายผู้ลี้ภัยอัล-มากาซีและอัล-บูเรจทางตอนกลางของฉนวนกาซา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 10 รายในบ้านหลังหนึ่งและยังมีการโจมตีใส่หมู่บ้านนอกกาซา ซิตีและบ้านหลังหนึ่งในเมืองข่านยูนิส ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 7 ราย ทั้งนี้ กองกำลังติดอาวุธของกลุ่มฮามาสได้ยิงจรวดชนิด M90 จากฉนวนกาซาใส่กรุงเทลอาวีฟและพื้นที่ตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อช่วงข้ามคืนที่ผ่านมาขณะที่ชาวอิสราเอลกำลังออกมาเฉลิมฉลองวันปีใหม่

อย่างไรก็ดี ระบบต่อต้านขีปนาวุธของอิสราเอลสามารถยิงสกัดจรวดของกลุ่มฮามาสไว้ได้หลายลูก ด้านกองกำลังติดอาวุธของฮามาสระบุว่า การโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นการตอบโต้การสังหารหมู่พลเรือนในฉนวนกาซา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image