ยอดดับญี่ปุ่นใกล้แตะครึ่งร้อย อาฟเตอร์ช็อกกว่า 140 ครั้ง คาดมีแผ่นดินไหวใหญ่ในอีกไม่กี่วัน

Kyodo News via AP

ยอดดับญี่ปุ่นใกล้แตะครึ่งร้อย อาฟเตอร์ช็อกกว่า 140 ครั้ง คาดมีแผ่นดินไหวใหญ่ในอีกไม่กี่วัน

ตัวเลขผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นจากเหตุแผ่นดินไหวใน จ.อิชิคาวะ ซึ่งวัดความรุนแรงสูงสุดได้ 7.6 แมกนิจูด ที่ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอยู่ที่ 48 ราย โดยผู้เสียชีวิตจำนวนมากอยู่ในวาจิมะ เมืองที่ได้รับผลกระทบหนักทางตอนเหนือสุดของคาบสมุทรโนโตะ ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 16 คน

ทั้งนี้ คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บน่าจะเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากทางการยังไม่สามารถเข้าไปถึงจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวในคาบสมุทรโนโตะของ จ.อิชิคาวะได้

นายมาซูฮิโระ อิซึมิยะ นายกเทศมนตรีเมืองซูซู ในอิชิคาวะ หนึ่งในเมืองชายฝั่งที่มีประชากรเพียง 5,000 ครัวเรือน ซึ่งคาดว่าจะได้รับความเสียหายมากที่สุด เพราะอยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวระบุว่า อาจมีบ้านเรือนเสียหายมากถึง 1,000 หลังคาเรือน และสถานการณ์ถือเป็นหายนะ

Advertisement
Kyodo News via AP

หน่วยงานจัดการภัยพิบัติของญี่ปุ่นระบุว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องรับมือกับไฟป่าในหลายเมือง และพยายามช่วยเหลือผู้คนที่ติดอยู่ในอาคารที่ถล่มลงมา

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าในช่วงบ่ายวันที่ 2 มกราคม การให้บริการรถไฟความเร็วสูงชินคันเซ็นในภูมิภาคดังกล่าวส่วนใหญ่ได้กลับมาให้บริการได้อีกครั้ง แต่ทางหลวงหลายส่วนยังคงถูกปิด

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า ตรวจพบการสั่นสะเทือนมากกว่า 140 ครั้งนับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวครั้งแรกในวันที่ 1 มกราคม พร้อมกับเตือนว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวที่รุนแรงกว่านี้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ด้านสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า มีคนถึง 500 คนติดอยู่ภายในรถในลานจอดรถ และสื่อญี่ปุ่นรายงานว่าบ้านเรือนหลายหมื่นหลังพังทลายจากแผ่นดินไหว

Kyodo News via AP

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่าไฟฟ้า น้ำประปา และเครือข่ายโทรศัพท์ยังคงไม่สามารถใช้งานได้ในบางพื้นที่ โดยมีรายงานว่าประชาชนราว 33,000 ครัวเรือนใน จ.อิชิคาวะยังคงไม่มีไฟฟ้าใช้ในวันที่ 2 มกราคม หลังจากต้องเผชิญกับอากาศที่ลดลงต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง และบ้านเรือนอีกกว่า 20,000 ครัวเรือนไม่มีน้ำประปาใช้

นักพยากรณ์อากาศยังคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกลงมาในพื้นที่ประสบภัย ซึ่งยิ่งสร้างความวิตกกังวลเกี่ยวกับอาคารและโครงสร้างพื้นฐานที่พังทลายจากแผ่นดินไหวในขณะนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image