หลังเกิดเหตุวุ่นวายต่อเนื่องในญี่ปุ่น ตั้งแต่แผ่นดินไหวรับปีใหม่ ตามด้วยเครื่องบินชนกันบนรันเวย์สนามบินฮาเนดะในวันถัดมา ล่าสุดในวันที่ 3 มกราคม สำนักข่าวญี่ปุ่นรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ย่านช้อปปิ้งในร่มที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองคิตะคิวชู ซึ่งตั้งอยู่เหนือสุดของ จ.ฟุกุโอกะ
ทั้งนี้ เพลิงได้ลุกลามขึ้นในเวลาประมาณ 15.10 น. ตามเวลาท้องถิ่น ทำลายย่านช้อปปิ้งอูโอมาจิ กินเทนไก ซึ่งเป็นอาคารเก่าแก่ และเป็นแหล่งช้อปปิ้งในร่มแห่งแรกของญี่ปุ่นที่ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2494
ขณะที่ข่าวของสื่อท้องถิ่นอีกเจ้าหนึ่งรายหนึ่งรายงานว่า ต้นเพลิงอยู่ที่บริเวณที่ตั้งร้านอาหารใกล้โทโรมาจิ โชคุโดไก ซึ่งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟเจอาร์ราว 300 เมตร ซึ่งเป็นย่านที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร
บริเวณที่เพลิงไหม้ดังกล่าวยังตั้งอยู่ใกล้กับตลาดทังกะ ซึ่งเป็นตลาดเก่าแก่ที่ถูกระบุว่าเป็นดังครัวของชาวคิตะคิวชู ซึ่งเคยเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ขึ้น 2 ครั้ง ในเดือนเมษายนและสิงหาคมปีก่อน
มีรายงานว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงต่อสู้กับเปลวเพลิงที่ลุกไหม้นานกว่า 4 ชั่วโมงแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ขณะที่ตำรวจได้ขอให้ประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุอพยพออกจากพื้นที่

