ปาฏิหาริย์! หญิงชราญี่ปุ่นวัย 80 รอดตายใต้ซากปรักหักพัง ดับพุ่ง 92 สูญหาย 242

AFP

ปาฏิหาริย์! หญิงชราญี่ปุ่นวัย 80 รอดตายใต้ซากปรักหักพัง ดับพุ่ง 92 สูญหาย 242

ผ่านพ้น 72 ชั่วโมงหลังแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นที่เป็นโอกาสสำคัญในการช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังแล้ว แต่ทีมกู้ภัยก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ขณะที่มีข่าวที่ทำให้มีกำลังใจขึ้นเมื่อสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเครายงานว่า ผู้หญิงวัย 80 ปีรายหนึ่งถูกช่วยเหลือจากบ้านที่พังทลายในเมืองวาจิมะ

เอ็นเอชเคเผยภาพวิดีโอที่เจ้าหน้าที่อุ้มหญิงคนหนึ่งออกมาจากบ้าน โดยเธอติดอยู่ในชั้นล่างของบ้านนับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหว ขณะที่เอเอฟพีรายงานในช่วงเช้าวันที่ 5 มกราคมว่า มีหญิงชรา 2 คนที่ได้รับความช่วยเหลือออกมาจากใต้ซากปรักหักพัง ซึ่งหนึ่งในหญิงชราสองคนนี้ถูกพบโดยสุนัขดมกลิ่นชื่อเจนนิเฟอร์

เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงทำงานแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาผู้ที่ยังรอดชีวิต แม้จะเกินกรอบเวลาสำคัญไปแล้วก็ตาม และเข้าสู่วันที่ 4 หลังแผ่นดินไหวซึ่งทำให้ความหวังริบหรี่ แต่พวกเขาก็ยังไม่ย่อท้อเพราะเชื่อว่ายังคงมีผู้คนที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารบ้านเรือนที่พังทลาย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเมืองซูสุและวาจิมะ จ.อิชิคาวะ

Advertisement

นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวเมื่อวันที่ 4 มกราคมว่า จนถึงวันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้แล้ว 150 คน และจะยังคงพยายามอย่างเต็มที่ต่อไปเพื่อช่วยชีวิตให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในภาคกลางของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็น 92 รายแล้ว มีผู้สูญหายที่ 242 คน และได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 330 คน

ขณะนี้ผู้คนหลายร้อยคนยังพักอาศัยอยู่ในสถานที่พักพิงที่รัฐจัดตั้งขึ้น ในอิชิคาวะ มีรายงานว่าบ้านเรือนราว 30,000 ครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ และอีก 89,800 หลังคาเรือนในอิชิคาวะและพื้นที่ใกล้เคียงอีก 2 แห่งยังคงไม่มีน้ำประปาใช้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image