สหรัฐโวย รัสเซียใช้ขีปนาวุธโสมเหนือถล่มยูเครน ขัดมติยูเอ็นเอสซี

REUTERS

สหรัฐโวย รัสเซียใช้ขีปนาวุธโสมเหนือถล่มยูเครน ขัดมติยูเอ็นเอสซี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า นายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวสหรัฐระบุ เมื่อวันที่ 4 มกราคม ว่ารัสเซียได้ใช้ขีปนาวุธทิ้งตัวและเครื่องยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในการทำสงครามกับยูเครน โดยกล่าวว่านี่เป็นการยกระดับที่สำคัญและน่ากังวลที่เกี่ยวกับการที่เกาหลีเหนือให้ความสนับสนุนรัสเซีย

สหรัฐเคยกล่าวหาเกาหลีเหนือว่าช่วยจัดหาอาวุธให้กับรัสเซียมาก่อนหน้านี้ แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับขีปนาวุธทิ้งตัว ซึ่งมีระยะการยิงได้ไกลถึง 900 กิโลเมตร

นายเคอร์บีกล่าวว่า การที่รัสเซียจัดหาขีปนาวุธทิ้งตัวจากเกาหลีเหนือถือเป็นการละเมิดข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) โดยตรงหลายข้อและสหรัฐจะยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยในที่ประชุมยูเอ็นเอสซี รวมถึงจะประกาศคว่ำบาตรผู้ที่มีบทบาทในการจัดหาอาวุธให้กับรัสเซียเพิ่มเติมอีกด้วย

Advertisement

นอกจากนั้นแล้ว สหรัฐเชื่ออีกว่ารัสเซียมีแผนที่จะจัดซื้อขีปนาวุธพิสัยใกล้จากประเทศอิหร่านในอนาคตอีกด้วย โดยเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังการเปิดเผยของสหรัฐ ผู้นำคิม จอง อึนของเกาหลีเหนือได้เรียกร้องให้มีการขยายกำลังการผลิตเครื่องยิงขีปนาวุธในประเทศเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ นายเคอร์บียังได้เรียกร้องให้สภาคองเกรสเร่งอนุมัติเงินช่วยเหลือเพิ่มเติมให้แก่ยูเครน โดยกล่าวว่า วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการตอบสนองกับความรุนแรงอันน่ากลัวของรัสเซียต่อชาวยูเครนคือการมอบขีดความสามารถในการป้องกันภัยทางอากาศที่สำคัญและยุทโธปกรณ์ทางทหารอื่นๆ ให้แก่ยูเครนต่อไป

สภาคองเกรสของสหรัฐเพิ่งอนุมัติความช่วยเหลือทางทหารให้แก่ยูเครนครั้งล่าสุดไปเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม มูลค่าราว 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 8.63 พันล้านบาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image