‘ฮิซบอลเลาะห์-อิสราเอล’ ดวลสนั่นข้ามพรมแดน ต.ต.เร่งสกัด หวั่นสงครามบานปลาย

AFP

‘ฮิซบอลเลาะห์-อิสราเอล’ ดวลสนั่นข้ามพรมแดน ต.ต.เร่งสกัด หวั่นสงครามบานปลาย

อิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอนยิงตอบโต้กันอย่างหนักในวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการต่อสู้ข้ามพรมแดนที่หนักหน่วงที่สุดในช่วงหลายสัปดาห์ และเกิดขึ้นหลังจากที่ผู้นำฮิซบอลเลาะห์เรียกร้องให้ทำการตอบโต้การสังหารแบบพุ่งเป้าของอิสราเอล ที่เชื่อว่ามีเป้าหมายอยู่ที่ผู้นำระดับสูงของฮามาสในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอน

ซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำฮิซบอลเลาะห์ กล่าวว่า หากพวกเขาไม่ทำการตอบโต้ต่อการสังหารนายซาเลห์ อารูรี รองผู้นำฝ่ายการเมืองของฮามาส ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ชาวเลบานอนทั้งหมดก็เสี่ยงต่อการถูกโจมตีโดยอิสราเอล

รายงานข่าวระบุว่า ฮิซบอลเลาะห์ได้ยิงจรวด 62 ลูก ใส่ฐานสอดแนมทางอากาศของอิสราเอลบนภูเขาเมรอน และโจมตีโดยตรงเพื่อตอบสนองต่อการลอบสังหารนายอารูรี ทั้งยังยิงจรวดโจมตีฐานทัพ 2 แห่ง ใกล้กับชายแดนด้วย

Advertisement

ขณะที่กองทัพอิสราเอลระบุว่า มีการยิงจรวดราว 40 ลูก ใส่ภูเขาเมรอน และฐานทัพตกเป็นเป้าหมายในการโจมตี อย่างไรก็ดี ดาเนียล ฮาการี โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ระบุว่า จรวดเหล่านั้นไม่ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตในอิสราเอลแต่อย่างใด

ฮาการีกล่าวว่า ไอดีเอฟได้โจมตีกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่ยิงจรวดดังกล่าว และยังโจมตีสถานที่ทางทหารของฮิซบอลเลาะห์ด้วย โดยฮิซบอลเลาะห์ระบุว่านักรบของพวกตนถูกสังหาร 6 ราย เมื่อวันที่ 6 มกราคม ทำให้ยอดนักรบฮิซบอลเลาะห์ที่เสียชีวิตนับตั้งแต่เกิดการสู้รบอยู่ที่ 150 ราย

การสู้รบข้ามพรมแดนอันดุเดือดดังกล่าวเพิ่มความเสี่ยงที่สถานการณ์ความรุนแรงจะบานปลายไปในภูมิภาค นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ก็อยู่ระหว่างเริ่มต้นการเยือนตะวันออกกลางรอบที่ 4 นับตั้งแต่สงครามอิสราเอล-ฮามาส ปะทุขึ้นในวันที่ 7 ตุลาคม โดยเขาย้ำว่า “เราให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งแพร่กระจาย”

บลิงเกนกล่าวว่า เขาจะใช้เวลา 2-3 วันข้างหน้าเพื่อหารือกับพันธมิตรและหุ้นส่วนว่าจะใช้อิทธิพลของพวกเขาในเรื่องนี้ได้อย่างไรบ้าง รวมถึงวิธีในการป้องกันพลเรือนและเพิ่มความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพื่อให้ได้มากที่สุด

นายโจเซฟ บอร์เรลล์ ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรป กล่าวขณะเยือนกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบานอนว่า จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้เลบานอนถูกลากเข้าสู่ความขัดแย้งในภูมิภาค

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image