ซีอีโอโบอิ้ง ยืดอกรับผิดครั้งแรก ปมแผงประตูเครื่องบินแม็กซ์ 9 หลุดกลางอากาศ

แฟ้มภาพรอยเตอร์

ซีอีโอโบอิ้ง ยืดอกรับผิดครั้งแรก ปมแผงประตูเครื่องบินแม็กซ์ 9 หลุดกลางอากาศ

เดฟ คัลฮูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร(ซีอีโอ)ของ โบอิ้ง บริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์อากาศยานสัญชาติอเมริกัน ออกมากล่าวยอมรับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินรุ่นโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 9 ที่เกิดขึ้นบนเที่ยวบินโดยสารของสายการบินอลาสก้าแอร์ไลน์เมื่อปลายสัปดาห์ก่อน จนเป็นผลให้มีเครื่องบินรุ่นนี้มากกว่า 170 ลำในสหรัฐ ถูกระงับทำการบินอยู่ในขณะนี้ ในระหว่างที่เขากล่าวกับพนักงานของโบอิ้งที่โรงงานผลิตในเมืองเรนตัน รัฐวอชิงตัน เมื่อวันที่ 9 มกราคม

“เรากำลังจัดการกับเรื่องนี้อย่างแรกโดยการยอมรับผิดพลาดของเรา และจะดำเนินการด้วยความโปร่งใสทุกขั้นตอน” คัลฮูนกล่าว

ซีอีโอของโบอิ้งกล่าวรับประกันด้วยว่า อุบัติเหตุเช่นที่เกิดขึ้นกับสายการบินอลาสก้าแอร์ไลน์ “จะไม่เกิดขึ้นอีก” พร้อมให้คำมั่นจะทำงานร่วมกับคณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติ(เอ็นทีเอสบี)ของสหรัฐที่กำลังสอบสวนอุบัติเหตุครั้งนี้อยู่

Advertisement

ด้านสแตน ดีล เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการผลิตของโบอิ้ง กล่าวว่า โบอิ้งรับทราบถึงความร้ายแรงอย่างแท้จริงของอุบัติเหตุครั้งนี้ ขณะที่บริษัทได้เริ่มดำเนินการตรวจสอบการควบคุมคุณภาพและกระบวนการต่างๆ แล้ว

คำกล่าวของคัลฮูนถือเป็นการออกมายอมรับข้อผิดพลาดต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกของโบอิ้งจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเที่ยวบินโดยสารของอลาสก้าแอร์ไลน์ ซึ่งกลับมาสร้างแรงกดดันให้กับโบอิ้งอีกครั้งหลังประสบความยากลำบากมานานเกือบ 5 ปี นับจากเกิดวิกฤตปัญหาด้านความปลอดภัยของเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ หลังเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงกับเครื่องบินรุ่นดังกล่าวของสายการบินในอินโดนีเซียและเอธิโอเปียที่ประสบเหตุตก

มีรายงานอ้างแหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า ในการประชุมอีกแห่งหนึ่งในวันเดียวกัน โบอิ้งบอกกับพนักงานว่าการตรวจสอบนี้จะเป็นการพิจารณาในประเด็นการควบคุมคุณภาพและอยู่ในระหว่างการตรวจสอบที่บริษัทโบอิ้งและบริษัท สปิริต แอโรซิสเต็มส์ ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ลำตัวเครื่องบิน นอกจากนี้ โบอิ้งยังได้ส่งคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังโรงงานของตนเองและบริษัทซัพพลายเออร์ เพื่อให้แน่ใจว่าปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขและดำเนินการตรวจสอบระบบและกระบวนการในวงกว้างมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image