อนามัยโลกเตือน โควิดยังคงเป็นภัยคุกคาม เผย ธ.ค. ยอดดับทั่วโลก เกือบหมื่นราย

แฟ้มภาพ นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (รอยเตอร์)

อนามัยโลกเตือน โควิดยังคงเป็นภัยคุกคาม เผย ธ.ค. ยอดดับทั่วโลก เกือบหมื่นราย

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนเมื่อวันพุธ (10 ม.ค.) ว่า ไวรัสโควิด-19 ยังคงเป็นภัยคุกคามสำคัญ โดยเมื่อเดือนธันวาคมมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 รวมกันจำนวนเกือบ 10,000 ราย

องค์การอนามัยโลกชี้ว่า ข้อมูลจากหลายแหล่งบ่งชี้ว่ามีการแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีปัจจัยกระตุ้นจากการรวมตัวกันของผู้คนในช่วงของการเฉลิมฉลองคริสต์มาส และการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ JN.1 ที่ปัจจุบันกลายเป็นสายพันธุ์ที่มีรายงานผู้ติดเชื้อกันมากที่สุดในโลก

นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า “แม้โควิด-19 จะไม่ได้เป็นภาวะฉุกเฉินสาธารณสุขโลกแล้ว แต่ไวรัสยังคงวนเวียน เปลี่ยนแปลง และเข่นฆ่า”

Advertisement

นอกจากจะมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เกือบ 10,000 ราย มายัง WHO ในเดือนที่ผ่านมาแล้ว อัตราผู้ป่วยที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลยังเพิ่มขึ้น 42% และรักษาตัวในห้องไอซียูเพิ่มขึ้น 62% เมื่อเทียบกับช่วงเดือนพฤศจิกายน

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวเป็นการยึดข้อมูลที่ได้จากประเทศต่างๆ น้อยกว่า 50 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในยุโรปและทวีปอเมริกา ซึ่งนายกีบรีเยซุสกล่าวว่า แน่นอนว่ายังมีการเพิ่มขึ้นในประเทศอื่นๆ ที่ไม่ได้มีการรายงานด้วย

“เช่นเดียวกับที่รัฐบาลและแต่ละคนต่างระมัดระวังโรคอื่นๆ เราทุกคนก็ต้องระมัดระวังต่อโรคโควิด-19 ต่อไป” ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image