กต.ไต้หวันจี้จีน ยอมรับผลเลือกตั้ง ผู้แทนมะกันเดินทางถึงไทเปวันนี้

AP

กต.ไต้หวันจี้จีน ยอมรับผลเลือกตั้ง ผู้แทนมะกันเดินทางถึงไทเปวันนี้

ไต้หวันบอกจีนในวันที่ 14 มกราคม ว่าให้ยอมรับความจริงและเคารพผลการเลือกตั้งของไต้หวัน หลังจากชาวไต้หวันจำนวนมากไม่สนใจคำขู่ของจีน และเลือกนายไล่ ชิงเต๋อ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ขึ้นเป็นประธานาธิบดีไต้หวันคนใหม่

นายไล่เอาชนะคู่แข่งจากพรรคที่มีคะแนนรองลงมาได้ถึงราว 900,000 คะแนนเสียง ซึ่งเขากล่าวขณะประกาศชัยชนะว่า ผู้ลงคะแนนปฏิเสธที่จะถูกครอบงำจากกองกำลังภัยนอก ที่พยายามจะสร้างอิทธิพลต่อการเลือกตั้งที่เกิดขึ้น

นายไล่ยืนยันว่า เขาต้องการร่วมมือกับจีน ซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไต้หวัน และรักษาสันติภาพรวมถึงเสถียรภาพ แต่ก็ประกาศว่าไม่กลัวที่จะทำสงครามกับจีนเช่นกัน โดยย้ำว่า เรามุ่งมั่นที่จะปกป้องไต้หวันจากการคุกคามและการข่มขู่จากจีนอย่างต่อเนื่อง

Advertisement

อย่างไรก็ดี ในส่วนของการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติ ปรากฎว่าไม่มีพรรคใดได้ครองที่นั่งข้างมาก โดยพรรคดีพีพีที่เคยครองเสียงข้างมากในการเลือกตั้งครั้งก่อนเมื่อปี 2563 ได้รับเลือกเข้ามาเพียง 51 ที่นั่ง สูญเสียเก้าอี้ให้กับพรรคก๊กมินตั๋ง (เคเอ็มที) ไปถึง 10 ที่นั่ง ทำให้พรรคเคเอ็มทีได้ไป 52 ที่นั่ง ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิม 14 ที่นั่ง

กระทรวงต่างประเทศไต้หวันระบุในแถลงการณ์ว่า กระทรวงขอเรียกร้องให้ทางการจีนเคารพผลการเลือกตั้ง เผชิญหน้ากับความเป็นจริง และเลิกปราบปรามไต้หวัน เพื่อให้การปฏิสัมพันธ์เชิงบวกข้ามช่องแคบกลับมาสู่เส้นทางที่ถูกต้อง

ด้านคณะผู้แทนสหรัฐที่ทางการสหรัฐเคยบอกก่อนหน้านี้ว่าจะเร่งส่งมาโดยเร็วที่สุดหลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งไต้หวัน ก็เดินทางมาถึงไต้หวันในวันอาทิทย์ที่ 14 มกราคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะสร้างความไม่พอใจให้กับจีนอย่างแน่นอน

คณะผู้แทนสหรัฐประจำไต้หวันที่ทำหน้าที่เสมือนสถานทูตสหรัฐระบุในถ้อยแถลงว่า คณะผู้แทนอย่างไม่เป็นทางการของสหรัฐในครั้งนี้ มีอดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ และอดีตรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศสหรัฐจะพบกับบุคคลสำคัญทางการเมืองจำนวนมากในวันจันทร์ที่ 15 มกราคมนี้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดว่า คณะผู้แทนสหรัฐจะอยู่ในไต้หวันนานเท่าใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image