มหามิตร! ผู้แทนสหรัฐพบ ‘ไช่ อิงเหวิน’ ย้ำพันธกรณีมะกันต่อไต้หวันสุดแข็งแกร่ง

REUTERS

มหามิตร! ผู้แทนสหรัฐพบ ‘ไช่ อิงเหวิน’ ย้ำพันธกรณีมะกันต่อไต้หวันสุดแข็งแกร่ง

สหรัฐอเมริกาเป็นชาติแรกที่ส่งคณะผู้แทนเดินทางเยือนไต้หวัน หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกสภานิติบัญญัติในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยฝ่ายสหรัฐได้ย้ำถึงความตั้งใจที่จะสานต่อความสัมพันธ์กับไต้หวันภายใต้ทีมบริหารชุดใหม่ ซึ่งยังคงเป็นการสืบทอดของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี)

ฝ่ายบริหารภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ออกมาประกาศตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้งไต้หวันว่า สหรัฐจะส่งคณะผู้แทนอย่างไม่เป็นทางการไปเยือนไต้หวันทันทีหลังการเลือกตั้ง โดยมีรายงานว่าคณะผู้แทนสหรัฐได้เดินทางไปถึงไต้หวันตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 14 มกราคม หรือเพียง 1 วันหลังการเลือกตั้งของไต้หวัน

สตีเฟน แฮดลีย์ อดีตที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ ได้พบกับน.ส.ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ที่ทำเนียบประธานาธิบดี พร้อมระบุว่า เขามาที่ไต้หวันเพื่อแสดงความยินดีกับการเลือกตั้งไต้หวันในนามของชาวอเมริกัน

Advertisement

“ประชาธิปไตยของไต้หวันเป็นตัวอย่างที่สดใสให้กับโลก เรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้พบกันในวันนี้ เพื่อยืนยันอีกครั้งว่าพันธกรณีของสหรัฐต่อไต้หวันนั้นแข็งแกร่ง เป็นเรื่องของหลักการ และเป็นท่าทีร่วมกันของทุกฝ่าย สหรัฐยืนหยัดเคียงข้างมิตรสหายของเรา” แฮดลีย์กล่าว

แฮดลีย์กล่าวอีกว่า เขาตั้งตารอที่จะพบกับนายไล่ ชิงเต๋อ ว่าที่ประธานาธิบดีไต้หวันคนใหม่ ที่จะเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ และพบกับผู้นำทางการเมืองคนอื่นๆ ของไต้หวัน

“เราตั้งตารอที่จะสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับสหรัฐ ภายใต้คณะบริหารชุดใหม่ และสำหรับความพยายามร่วมกันในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพข้ามช่องแคบ” แฮดลีย์ระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image