ปักกิ่งยิ้มร่า! นารูอู ชาติแปซิฟิก สะบั้นสัมพันธ์ไต้หวัน หันซบอกจีน

นายเถียน ชุงกวาง ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวัน ขณะแถลงประกาศตัดสัมพันธ์กับนาอูรู ประเทศในแปซิฟิกใต้ ที่กรุงไทเป เมื่อวันที่ 15 มกราคม เป็นการตอบโต้ที่อีกฝ่ายประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันนแล้วหันไปกระชับสัมพันธ์กับจีน (เอเอฟพี)

ปักกิ่งยิ้มร่า! นารูอู ชาติแปซิฟิก สะบั้นสัมพันธ์ไต้หวัน หันซบอกจีน

เมื่อวันที่ 15 มกราคม นารูอู ประเทศเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ ได้ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันและหันไปรับรองความสัมพันธ์กับสาธารณรัฐประชาชนจีนแทน

ประธานาธิบดีเดวิด อาเดียง แห่งนาอูรู ประกาศการตัดสินใจสำคัญดังกล่าวผ่านบัญชีเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการ โดยอธิบายว่า “รัฐบาลนาอูรูตัดสินใจที่จะให้การรับรองสาธารณรัฐประชาชนจีน”

ขณะที่ในการแถลงต่อสื่อ รัฐบาลนาอูรูระบุว่าจะไม่ยอมรับไต้หวันว่าเป็น”ประเทศที่แยกจากกัน”อีกต่อไป แต่จะถือว่าเป็น”ดินแดนส่วนหนึ่งของจีนที่ไม่อาจแบ่งแยกได้” โดยนาอูรูจะตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันในทันทีและจะไม่พัฒนาความสัมพันธ์ใดหรือการแลกเปลี่ยนใดอย่างเป็นทางการกับไต้หวันอีกต่อไป

Advertisement

ด้านนายเถียน ชุงกวาง ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของไต้หวัน ได้ออกมาแถลงตอบโต้ในทันที โดยประกาศว่าไต้หวันได้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับนาอูรูแล้ว และเขายังกล่าวหาจีนด้วยว่าใช้”แรงจูงใจทางเศรษฐกิจ” เป็นเหยื่อล่อ เพื่อชักจูงให้นาอูรูเปลี่ยนแปลงการรับรองทางการทูต

การตัดสินใจสะบั้นสัมพันธ์กับไต้หวันดังกล่าวของนาอูรูอาจถูกมองว่าเป็นรัฐประหารครั้งใหญ่สำหรับปักกิ่ง โดยนาอูรูเป็นหนึ่งในเพียงไม่กี่ประเทศที่ให้การรับรองไต้หวันอย่างเป็นทางการบนพื้นฐานทางการทูต

ทั้งนี้มีเพียง 12 ประเทศ ที่รวมถึงนครรัฐวาติกัน ที่ให้การรับรองไต้หวันอย่างเป็นทางการ โดยนาอูรู ที่มีประชากรอยู่ราว 12,500 คน ถือเป็นประเทศล่าสุดที่หันหลังให้กับไต้หวันหลังจากที่มีความสัมพันธ์อันดีมายาวนาน

วันเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศจีนออกมาแถลงแสดงความยินดีในทันทีต่อการตัดสินใจครั้งนี้ของนาอูรู โดยโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า ในฐานะประเทศที่มีอำนาจอธิปไตยและเป็นอิสระ “นาอูรูได้ประกาศว่าจะตัดสิ่งที่เรียกว่า ‘ความสัมพันธ์ทางการทูต’ กับไต้หวัน และยินดีที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับจีน” พร้อมกับย้ำว่า มีเพียงจีนเดียวเท่านั้นในโลก และ ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่อาจแยกออกจากกันได้

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวต่อไปว่า จีนยินดีที่จะเปิดบทใหม่ในความสัมพันธ์ทวิภาคีกับนาอูรูบนพื้นฐานของหลักการนี้

การประกาศตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันของนาอูรูยังเกิดขึ้นหลังจากนายไล่ ชิง เต๋อ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า(ดีพีพี) พรรครัฐบาลที่สนับสนุนเอกราชของไต้หวัน ได้ผงาดขึ้นเป็นประธานาธิบดีไต้หวันคนใหม่ต่อจากประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ที่พ้นตำแหน่งไป หลังนายไล่คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image