ฝ่าลมหนาว! โพลชี้ ‘ทรัมป์’ นำโด่ง เลือกตั้งแทนรีพับลิกันสนามแรกรัฐไอโอวา

AFP

ฝ่าลมหนาว! โพลชี้ ‘ทรัมป์’ นำโด่ง เลือกตั้งแทนรีพับลิกันสนามแรกรัฐไอโอวา

สื่อสหรัฐหลายสำนักออกมาระบุตรงกันว่า อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ มีคะแนนนำในการเสนอชื่อผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งแรกในประเทศ ซึ่งจัดขึ้นที่รัฐไอโอวาท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็นจัด ในวันที่ 15 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่น แม้จะยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับสัดส่วนคะแนนที่ผู้สมัครได้รับก็ตาม

การลงคะแนนเสียงคอคัสซึ่งจัดขึ้นในรัฐไอโอวาถือเป็นตัวชี้วัดทิศทางของความเป็นไปได้เกี่ยวกับตัวแทนที่จะลงชิงชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ แต่ชัยชนะของทรัมป์ที่ค่อนข้างทิ้งห่างจากผู้สมัครคนอื่นๆ ของพรรครีพับลิกัน

ผลสำรวจหลังการเลือกตั้งทำให้การแข่งขันดังกล่าวกลายเป็นการชิงชัยของผู้ที่มีคะแนนนิยมเป็นอันดับ 2 ระหว่างนายรอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา กับนิกกี้ เฮลีย์ อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ที่ต่างตั้งเป้าจะเป็นทางเลือกหลักแทนทรัมป์ ที่กำลังเผชิญกับคดีความมากมายจนอาจจะทำให้เขาถูกตัดสิทธิออกจากการลงสมัครในครั้งนี้

Advertisement

ผลสำรวจความเห็นของฝ่ายวิจัยของเอดิสันรีเสิร์ช หลังผู้ลงคะแนนได้เลือกผู้สมัครที่พวกเขาต้องการแล้ว ชี้ว่า ทรัมป์ได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากผู้ลงคะแนนเสียงของพรรครีพับลิกันในแถบมิดเวสต์ แม้ว่าเขากำลังเผชิญกับคดีอาญาถึง 4 คดี ที่อาจทำให้เขาต้องเข้าคุกก่อนวันที่ 5 พฤศจิกายนก็ตาม

ชัยชนะของทรัมป์ในไอโอวาจะสนับสนุนข้อโต้แย้งของเขาที่ว่า เขาเป็นผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันเพียงคนเดียว ที่สามารถเอาชนะประธานาธิบดีโจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครตได้

ในทางตรงกันข้าม ชัยชนะของทรัมป์จะสร้างปัญหาให้กับบรรดาผู้ท้าชิงของเขา โดยเฉพาะเดอซานติส ซึ่งเดิมพันการหาเสียงของเขากับการเลือกตั้งในรัฐไอโอวาครั้งนี้ ที่มีผลสำรวจก่อนหน้านี้ว่า เขามีคะแนนตามหลังทรัมป์และเฮลีย์ค่อนข้างมากในรัฐนิวแฮมป์เชียร์ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งจะมีการจัดเลือกตั้งผู้แทนลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ 8 วันหลังจากนี้

ขณะที่ผู้ลงชิงชัยรายอื่นๆ อาทิ นายวิเวก รามาสวามี อดีตนักลงทุนด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งเป็นที่สนใจเมื่อปีที่ผ่านมาในฐานะตัวเลือกที่มีศักยภาพแทนทรัมป์ ไม่ประสบความสำเร็จในการแสวงหาแรงสนับสนุน เช่นเดียวกับอาวา ฮัทชินสัน อดีตผู้ว่าการรัฐอาร์คันซอ

การเลือกตั้งครั้งนี้ยังมีขึ้นท่ามกลางอากาศหนาวจัดที่อาจคุกคามชีวิตได้ โดยกรมอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของสหรัฐคาดการณ์ว่า อุณหภูมิที่เกิดจากลมหนาวอาจทำให้บางส่วนของรัฐไอโอวาลดลงถึง -43 องศาเซลเซียส

รัฐไอโอวามีบทบาทสำคัญต่อการหาเสียงของประธานาธิบดีสหรัฐในอดีต เพราะเป็นจุดแรกที่มีการลงคะแนน แต่ผู้ชนะในรัฐไอโอวาก็ไม่ได้รับการเสนอชื่อในการแข่งขัน 3 ครั้งล่าสุดในปี 2008, 2012 และ 2016

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image