นักวิทย์จีนโคลนนิ่งลิงวอกครั้งแรก โวใช้วิธีการใหม่ หวังใช้วิจัยทางการแพทย์

(แฟ้มภาพ)

นักวิทย์จีนโคลนนิ่งลิงวอกครั้งแรก โวใช้วิธีการใหม่ หวังใช้วิจัยทางการแพทย์

นักวิทยาศาสตร์จีนประกาศเมื่อวันที่ 16 มกราคมว่า พวกเขาประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเรโทร ลิงวอกวัย 2 ขวบ ที่มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดีตัวแรก ด้วยการใช้วิธีการโคลนนิ่งแบบใหม่

ปกติแล้วการโคลนนิ่งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจะยากมากเป็นพิเศษ แต่พวกเขาใช้การแทนที่เซลล์ที่ถูกโคลนนิ่งซึ่งจะกลายเป็นรกที่เรียกว่าโทรโฟบลาสต์ ด้วยการนำเซลล์จากตัวอ่อนในครรภ์ปกติ (เอ็มบริโอ) ที่มีสุขภาพดีมาใช้แทน

วิธีการดังกล่าวนำมาสู่การกำเนิดของเรโทร โดยนักวิทยาศาสตร์จีนหวังว่าจะนำเทคนิคใหม่นี้ไปใช้สร้างลิงวอกเพื่อนำไปใช้ในการวิจัยทางการแพทย์ได้ในอนาคต

Advertisement

อย่างไรก็ดี นักวิจัยคนอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโคลนนิ่งนี้ ยังคงตั้งคำถามถึงอัตราความสำเร็จของวิธีการใหม่ที่ยังอยู่ในระดับต่ำ โดยมีเพียงตัวอ่อน 1 จาก 113 ตัวเท่านั้นที่รอดชีวิต หรือเท่ากับอัตราความสำเร็จน้อยกว่า 1% รวมถึงคำถามด้านจริยธรรมซึ่งมักจะเกิดขึ้นเพื่อพูดถึงการโคลนนิ่งด้วย

นายเฉียง ซุน จากสถาบันประสาทวิทยาศาสตร์ของจีนในนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ที่เคยมีประสบการณ์ในการโคลนนิ่งลิงแสมกินปู 2 ตัวจนประสบผลสำเร็จด้วยเทคนิคเดียวกับการโคลนแกะดอลลี่ ที่เรียกว่าการถ่ายโอนนิวเคลียร์เซลล์ในร่างกาย (SCNT) เมื่อปี 2018 ได้ร่วมในงานวิจัยใหม่นี้ด้วย

นายเฉียงเป็นผู้เขียนงานวิจัยอาวุโสดังกล่าว ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Nature Communications ระบุว่า ทีมวิจัยได้ค้นคว้าว่าเหตุใดความพยายามก่อนหน้านี้ในการโคลนนิ่งลิงวอกจึงล้มเหลว โดยลิง 1 ตัวจาก 35 ตัวที่มีการโคลนนิ่งขึ้น ตายหลังจากเกิดมาในเวลาไม่ถึงวัน

นายเฉียงกล่าวต่อว่า ปัญหาสำคัญประการหนึ่งที่พบคือรกของเอ็มบริโอที่โคลนออกมามีความผิดปกติ เมื่อเทียบกับตัวอ่อนที่เกิดจากการปฏิสนธินอกร่างกาย

นักวิจัยจึงเปลี่ยนเซลล์ที่ต่อมากลายเป็นรก หรือโทรโฟบลาสต์ดังที่ได้ระบุไว้ข้างต้น โดยเซลล์โทรโฟบลาสต์จะให้สารอาหารแก่เอ็มบริโอที่กำลังเติบโต และกลายเป็นรกที่ให้ออกซิเจนและสิ่งอื่นๆ ที่จำเป็นต่อทารกในครรภ์

“เทคนิคดังกล่าวทำให้อัตราความสำเร็จของการโคลนนิ่งด้วย SCNT ดีขึ้นอย่างมาก” เฉียงกล่าว และมันนำไปสู่การกำเนิดของเรโทร ที่มีอายุยืนยาวได้ 2 ปีแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image