รมว.คมนาคมสิงคโปร์ไขก๊อก เซ่นข้อหารับสินบนนักธุรกิจอสังหา

นายเอส.อิสวารัน รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ (กลางซ้าย) เดินออกจากศาลสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 18 มกราคม หลังถูกตั้งข้อหา 27 กระทงในข้อหาคอรัปชั่นและขัดขวางกระบวนการยุติธรรม (เอเอฟพี)

รมว.คมนาคมสิงคโปร์ไขก๊อก เซ่นข้อหารับสินบนนักธุรกิจอสังหา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเอส.อิสวารัน รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง หลังจากที่เขาถูกตั้งข้อหาในศาลสิงคโปร์ 27 กระทง อาทิ ข้อหาคอร์รัปชั่นและขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ตามรายงานของสำนักสืบสวนการกระทำการทุจริต (Corrupt Practices Investigation Bureau : CPIB) เมื่อวันที่ 18 มกราคม โดยคดีดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในคดีรับสินบนที่เกี่ยวข้องกับรัฐมนตรีของสิงคโปร์ที่ใหญ่ที่สุดในรอบหลายสิบปี

แถลงการณ์ของหน่วยงาน CPIB ระบุว่า นายอิสวารันรับสินบนจากนายอ็อง เบ็งเส็ง นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เป็นจำนวนเงิน 384,340 ดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 10.179 ล้านบาท รวมถึงรับบัตรเข้าชมการแข่งขันฟุตบอล การแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน สิงคโปร์กรังด์ปรีซ์ ที่นายอิสวารันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันและนายอ็องเป็นผู้ถือสิทธิการแข่งขัน และบัตรชมคอนเสิร์ตจากนายอ็อง เพื่อช่วยผลประโยชน์ทางธุรกิจของนายอ็อง

ทั้งสองคนถูกควบคุมตัวเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วและได้รับการประกันตัว อิสวารันได้ปรากฏตัวต่อศาลในวันที่ 18 มกราคม และได้ระบุในจดหมายลาออกว่าเขาปฏิเสธข้อกล่าวหา และจะยืนยันว่าตนเองไม่ได้กระทำผิด หากศาลตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาคอร์รัปชั่น เขาอาจถูกสั่งจำคุก 7 ปีและปรับเป็นเงิน 1 แสนดอลลาร์สิงคโปร์ หรือราว 2.64 ล้านบาท

Advertisement

สิงคโปร์เตรียมที่จะจัดการเลือกตั้งภายในปี 2025 โดยนายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ออกมายอมรับเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ว่าพรรคกิจประชาชน (พีเอพี) ของเขาได้รับผลกระทบอย่างหนักจากเรื่องอื้อฉาวที่เกิดขึ้นหลายเรื่อง อาทิ คดีรับสินบนและการลาออกของ ส.ส.ในพรรคจากความสัมพันธ์เชิงชู้สาว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image