สภาหมีขาว เตรียมถกร่างกม. เปิดทางริบทรัพย์ คนแพร่เฟคนิวส์ ใส่ร้ายกองทัพ

แฟ้มภาพ นายวยาเชสลาฟ โวโลดิน ประธานสภาดูมาของรัสเซีย (รอยเตอร์)

สภาหมีขาว เตรียมถกร่างกม. เปิดทางริบทรัพย์ คนแพร่เฟคนิวส์ ใส่ร้ายกองทัพ

เมื่อวันที่ 20 มกราคม สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สมาชิกสภานิบัญญัติรัสเซียเตรียมเสนอร่างกฎหมายที่จะเปิดทางให้สามารถริบเงินและยึดทรัพย์สินของบุคคลใดก็ตามที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับกองทัพรัสเซีย

นายวยาเชสลาฟ โวโลดิน ประธานสภาดูมา หรือสภาผู้แทนราษฎรของรัสเซีย กล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวจะยังนำมาใช้กับบุคคลที่กระทำผิดในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งเป็นการทรยศต่อกองทัพรัสเซียด้วย รวมถึงการทำให้กองทัพเสื่อมเสีย การเรียกร้องให้คว่ำบาตรรัสเซีย หรือการปลุกปั่นของกลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่ง

“ใครก็ตามที่พยายามจะทำลายรัสเซียหรือทรยศ จะต้องเผชิญบทลงโทษอย่างสาสมและชดใช้ความเสียหายที่เกิดแก่ประเทศด้วยทรัพย์สินของตนเอง” นายโวโลดินประกาศกร้าวผ่านทางแพลตฟอร์ม เทเลแกรม โดยระบุด้วยว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะนำเข้าสู่การพิจารณาของสภาดูมาในวันจันทร์(22 ม.ค.)นี้

Advertisement

ทั้งนี้นับตั้งแต่กองทัพรัสเซียเปิดฉากส่งกำลังพลเข้ารุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2022 ทางการรัสเซียได้ขยายการปราบปรามผู้เห็นต่างทางการเมืองในทุกรูปแบบ โดยกฎหมายหลายฉบับที่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภารัสเซียในเดือนมีนาคมปีดังกล่าว ได้กำหนดบทลงโทษจำคุกหนักเป็นเวลานานต่อผู้ดิสเครดิตกองทัพหรือเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จเกี่ยวกับกองทัพรัสเซียด้วยแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image