สิ้นสุดการรอคอย! ตุรกีไฟเขียว รับ ‘สวีเดน’ เป็นสมาชิก NATO หลังล่าช้า 20 เดือน

(แฟ้มภาพ) TT News Agency/via REUTERS

สิ้นสุดการรอคอย! ตุรกีไฟเขียว รับ ‘สวีเดน’ เป็นสมาชิก NATO หลังล่าช้า 20 เดือน

รัฐสภาตุรกีให้การรับรองการเสนอชื่อสวีเดนเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) แล้วในวันที่ 23 มกราคม ซึ่งถือเป็นการยุติอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดที่เหลืออยู่ ในการขยายพันธมิตรของนาโต หลังประสบกับความล่าช้านานถึง 20 เดือน

รัฐสภาตุรกีที่พันธมิตรของประธานาธิบดีเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ครองเสียงข้างมาก ได้ลงมติด้วยคะแนนเสียง 287 ต่อ 55 อนุมัติตามคำขอเข้าเป็นสมาชิกนาโตของตุรกี ตามที่ได้มีการยื่นเรื่องมาครั้งแรกในปี 2022 เพื่อเพิ่มการสนับสนุนด้านความมั่นคงหลังการรุกรานยูเครนอย่างเต็มรูปแบบของรัสเซีย

ทั้งนี้ สมาชิกนาโตทุกคนต้องอนุมัติใบสมัครจากประเทศที่ต้องการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรนาโต โดยสวีเดนและฟินแลนด์ได้ขอเข้าร่วมกับนาโตอย่างเป็นทางการในปี 2022 แต่ตุรกีได้คัดค้านโดยระบุว่าทั้งสองประเทศให้การคุ้มครองกลุ่มที่ตุรกีถือว่าเป็นผู้ก่อการร้าย แต่ฟินแลนด์ได้รับการรับรองให้เข้าเป็นสมาชิกนาโตไปเมื่อเดือนเมษายนปีก่อน

Advertisement

นายเจฟฟ์ เฟลค เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำตุรกี ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า เขาซาบซึ้งใจอย่างยิ่งที่รัฐสภาตุรกีได้ตัดสินใจอนุมัติการเข้าเป็นสมาชิกนาโตของสวีเดน ความมุ่งมั่นของตุรกีต่อพันธมิตรของนาโต แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความเป็นหุ้นส่วนที่ยั่งยืนของเรา

ด้านนายโทเบียส บิลสตรอม รัฐมนตรีต่างประเทศสวีเดน ยินดีต่อการให้ไฟเขียวของรัฐสภาตุรกีเช่นกัน และว่าขณะนี้สวีเดนกำลังตั้งตารอให้ประธานาธิบดีแอร์โดอานลงนามในเอกสารการให้สัตยาบัน

ทั้งนี้ คาดว่าผู้นำตุรกีจะลงนามในเอกสารดังกล่าวภายในไม่กี่วันนี้ และจะทำให้เหลือเพียงฮังการี ที่นายวิคเตอร์ ออร์บัน นายกรัฐมนตรี ผู้มีความสัมพันธ์ฉันมิตรกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เป็นเพียงรัฐสมาชิกนาโตแห่งเดียวที่ยังไม่อนุมัติการภาคยานุวัติของสวีเดน

นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต แสดงความยินดีต่อการเคลื่อนไหวดังกล่าวของตุรกี และว่าเขายังคงไว้ใจว่าฮังการีจะดำเนินการตามกระบวนการให้สัตยาบันตามกฎหมายภายในประเทศโดยเร็วที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image