บ.เทคยักษ์ ‘ไมโครซอฟท์’ ผงาด มีมูลค่าตลาด แตะ 3 ล้านล้านดอลล์. เป็นรองแค่ แอปเปิล

แฟ้มภาพรอยเตอร์

บ.เทคยักษ์ ‘ไมโครซอฟท์’ ผงาด มีมูลค่าตลาด แตะ 3 ล้านล้านดอลล์. เป็นรองแค่ แอปเปิล

บริษัท ไมโครซอฟท์ ผู้ผลิตและผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ กลายเป็นบริษัทแห่งที่ 2 ของโลก ที่มีมูลค่าตามราคาตลาดแตะ 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 มกราคม หลังจากราคาหุ้นไมโครซอฟท์ที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์พุ่งขึ้นไปถึง 405.63 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเพิ่มขึ้น 1.7% ทำให้มีมูลค่าตลาดเป็นอันดับ 2 รองจาก แอปเปิล บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ที่เป็นรายแรกที่มีมูลค่าตลาดราคาตลาด แตะ 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ในการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันพุธ(24 ม.ค.) หุ้นไมโครซอฟท์ ดีดขึ้นไปอยู่ที่ 405.63 ดอลลาร์ ดันมูลค่าตลาดของไมโครซอฟท์แตะ 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนราคาหุ้นไมโครซอฟท์จะปรับลงมาอยู่ที่ 402.56 ดอลลาร์ มีมูลค่าตลาด 2.99 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่ราคาหุ้นของแอปเปิลปรับเพิ่มขึ้นในการซื้อขายช่วงแรก ก่อนปิดตัวลดลง 0.35% อยู่ที่ 194.50 ดอลลาร์สหรัฐ มีมูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่ 3.02 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

Advertisement

ทั้งนี้หุ้นไมโครซอฟต์และหุ้นแอปเปิลต่างแข่งกันชิงตำแหน่งหุ้นที่มีมูลค่าตามราคาตลาดมากที่สุดในตลาดหุ้นวอลสตรีทมาตั้งแต่ต้นปี โดยบริษัท แอปเปิล ผู้ผลิตไอโฟน ได้สูญเสียตำแหน่งให้กับยักษ์ใหญ่ซอฟต์แวร์รายนี้ช่วงสั้นๆ เมื่อต้นเดือนมกราคม อย่างไรก็ดี ด้วยการเข้าลงทุนในบริษัท OpenAI ผู้พัฒนา ChatGPT ทำให้ไมโครซอฟท์ ถูกมองว่าเป็นผู้นำในการแข่งขันเพื่อครองตลาดในระบบปัญญาประดิษฐ์(เอไอ) ท่ามกลางบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อื่นๆ รวมถึง บริษัทอัลฟาเบต เจ้าของกูเกิล เสิร์ชเอ็นจินยอดนิยม และ บริษัท เมตา เจ้าของเฟซบุ๊ก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image