ตอกรบ.ทรัมป์อย่าล้ำเส้น จีนยันสิทธิอธิปไตยเหนือหมู่เกาะทะเลจีนใต้

ภาพเอเอฟพี

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า จีนออกโรงเตือนสหรัฐอเมริกาว่าจีนจะไม่ยอมจำนนต่อการอ้างสิทธิอธิปไตยของจีนในทะเลจีนใต้ ที่เป็นพื้นที่พิพาทในภูมิภาค โดยนางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันที่ 24 มกราคมว่า จีนมีสิทธิอธิปไตยซึ่งไม่อาจโต้แย้งได้เหนือหมู่เกาะในทะเลจีนใต้และน่านน้ำใกล้เคียง จีนยึดมั่นในการปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ของตนเอง และว่า สหรัฐไม่ใช่คู่กรณีในประเด็นปัญหาทะเลจีนใต้

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนยังย้ำว่า จีนสนับสนุนเสรีภาพในการเดินเรือและการบินเหนือพื้นที่ทะเลจีนใต้ที่เป็นไปตามหลักฎหมายระหว่างประเทศ พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐเคารพความพยายามของประเทศในภูมิภาคนี้ที่จะปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคด้วย

การประกาศท่าทีของจีนมีขึ้นหลังจากรัฐบาลสหรัฐชุดใหม่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจะปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐในทะเลจีนใต้ โดยนายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวคนใหม่ กล่าวเมื่อวันที่ 23 มกราคมว่า สหรัฐจะทำเพื่อให้มั่นใจว่าได้ปกป้องผลประโยชน์ของสหรัฐในทะเลจีนใต้ “หากหมู่เกาะเหล่านั้นตั้งอยู่ในน่านน้ำสากลและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจีนอย่างถูกต้อง เราก็จะปกป้องผลประโยชน์ระหว่างประเทศของเราให้พ้นจากการครอบครองจากประเทศใด” นายสไปเซอร์กล่าว

ทั้งนี้ ในสมัยรัฐบาลประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้ยืนยันในความเป็นกลางของสหรัฐที่มีต่อการอ้างสิทธิอธิปไตยเหนือหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ ที่มีหลายชาติในภูมิภาคนี้อ้างสิทธิ โดยเฉพาะจีน แต่รัฐบาลโอบามาก็ได้เรียกร้องให้แก้ปัญหาพิพาทดังกล่าวภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ และย้ำว่าสหรัฐสนับสนุนเสรีภาพในการเดินเรือในพื้นที่ดังกล่าว โดยการส่งกองเรือไปลาดตระเวณในน่านน้ำที่จีนกล่าวอ้างสิทธิด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image