โพลเลือกตั้งปธน.มะกันชี้ ‘ทรัมป์’ นำ ‘ไบเดน’ 6% รีแมตช์ที่คนอเมริกันไม่อยากเห็น

REUTERS

โพลเลือกตั้งปธน.มะกันชี้ ‘ทรัมป์’ นำ ‘ไบเดน’ 6% รีแมตช์ที่คนอเมริกันไม่อยากเห็น

การสำรวจความเห็นของรอยเตอร์/อิปซอส เกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ชี้ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ จากพรรครีพับลิกัน มีคะแนนนำนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรคเดโมแครต ถึง 6%

ผลสำรวจความเห็นของผู้ใหญ่ชาวอเมริกันทั่วประเทศราว 1,250 คน พบว่า ทรัมป์มีคะแนนนำไบเดน ขณะที่ผู้ตอบแบบสอบถามที่เหลือไม่แน่ใจหรือวางแผนที่จะลงคะแนนให้กับผู้สมัครคนอื่น หรือไม่ลงคะแนนให้ใครเลย ทั้งนี้ การสำรวจความเห็นมีโอกาสสำหรับข้อผิดพลาดที่ 3%

ผลโพลชิ้นแรกๆ เกี่ยวกับการเลือกตั้งซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นการพบกันอีกครั้งของทรัมป์และไบเดน สะท้อนให้เห็นว่าชาวอเมริกันไม่พอใจกับการแข่งขันที่มีแนวโน้มสูงว่าจะเจอกันคู่แข่งขันหน้าเดิมจาก 2 พรรคใหญ่ในคราวนี้

Advertisement

ผู้ตอบแบบสอบถามราว 67% บอกว่า พวกเขาเบื่อที่จะเห็นผู้สมัครคนเดิมในการเลือกตั้งประธานาธิบดี และต้องการคนใหม่ๆ กระนั้นก็ดี มีเพียง 18% เท่านั้นที่บอกว่า พวกเขาจะไม่ลงคะแนนหากมีไบเดนและทรัมป์เป็นตัวเลือก

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าผู้สมัครทั้งสองจะพร้อมสำหรับการแข่งขันใหม่ หลังจากชัยชนะติดต่อกันของทรัมป์ในรัฐไอโอวาและนิวแฮมป์เชียร์ โดยทำเนียบขาวมองว่าทรัมป์เป็นผู้ท้าชิงที่พวกเขาสามารถเอาชนะได้ ขณะที่ทรัมป์ก็ออกมาโวยวายเพราะนิกกี้ เฮลีย์ ซึ่งเป็นผู้สมัครจากพรรครีพับลิกันที่เหลืออยู่ ไม่ถอนตัวออกจากการแข่งขันชิงตัวแทนพรรค แม้จะพ่ายแพ้การเลือกตั้งขั้นต้นของการชิงตำแหน่งผู้แทนพรรคในการเลือกตั้งประธานาธิบดีไปแล้วถึง 2 ครั้ง

ทรัมป์มีคะแนนนำไบเดน 6%แม้ว่าผู้ตอบแบบสอบถามจะพูดถึงตัวเลือกในการลงคะแนนให้ผู้สมัครที่เป็นบุคคลที่สาม ซึ่งรวมถึงโรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี้ จูเนียร์ นักเคลื่อนไหวต่อต้านวัคซีน โดยทรัมป์ได้รับคะแนนสนับสนุน 36% ไบเดน 30% และเคนเนดี้ 8%

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image