บัวแก้วเตือนคนไทยในต่างแดน ระวังเพจปลอม-แอบอ้างเป็นจนท.หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

บัวแก้วเตือนคนไทยในต่างแดน ระวังเพจปลอม-แอบอ้างเป็นจนท.หลอกเอาข้อมูลส่วนตัว

เมื่อวันที่ 26 มกราคม นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ได้แถลงข่าวแจ้งเตือนชาวไทยในต่างประเทศให้ระมัดระวังการแอบอ้างเป็นกรมการกงสุลและกลุ่มมิจฉาชีพ

กรมการกงสุลได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระวังเพจปลอมที่แอบอ้างเป็นกรมการกงสุล ขอให้ประชาชนไม่หลงเชื่อคนที่ขอให้ลงทะเบียนทำหนังสือเดินทาง ขอเพิ่มเป็นเพื่อนในไลน์ หรือเก็บข้อมูลส่วนบุคคล ขอให้ทุกคนทราบว่าเว็บไซต์ของกรมการกงสุลจะลงท้ายด้วย .go.th เท่านั้น รวมถึงขอให้อย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพปลอมแปลงเฟซบุ๊กและแอพพลิเคชั่นของกรมการกงสุล

นางกาญจนากล่าวอีกว่า สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย พบว่ามีขบวนการคอลเซ็นเตอร์โทรติดต่อคนไทยในออสเตรเลียจำนวนมาก เพื่อหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนบุคคล โดยได้ใช้หมายเลขโทรศัพท์เสมือนของสถานกงสุลและหมายเลขโทรศัพท์เดิมของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ นครเมลเบิร์น ที่ปัจจุบันปิดทำการไปแล้ว โดยเหยื่อจะได้รับข้อความเป็นภาษาไทยแจ้งว่ามีพัสดุที่อยู่ในการครอบครองของสถานกงสุลใหญ่ และเมื่อกดหมายเลขต่อไปจะมีการโอนสายไปยังบุคคลที่แอบอ้างว่าเจ้าหน้าที่สถานทูต สถานกงสุลใหญ่ เพื่อขอข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ และหมายเลขประจำตัวประชาชน

Advertisement

ส่วนอีกอุบายหนึ่ง นางกาญจนากล่าวว่า กลุ่มมิจฉาชีพจะแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของสถานทูตแจ้งให้คนไทยเพิ่มเพื่อนในไลน์กับหน่วยงานความมั่นคงของไทย โดยอ้างว่าพบการกระทำผิดต่างๆ อาทิ มีบุคคลแอบใช้เลขที่หนังสือเดินทาง หรือมีคดีความที่ประเทศไทย จากนั้นจะหลอกล่อให้เหยื่อบอกข้อมูลส่วนตัว โดยย้ำว่าเจ้าหน้าที่ของสถานกงสุลใหญ่จะไม่ติดต่อขอข้อมูล ขอตรวจสอบเอกสาร หรือให้ชำระเงินทางโทรศัพท์

นอกจากนั้นแล้ว สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ประกาศแจ้งเตือนคนไทยให้ระมัดระวังกลุ่มมิจฉาชีพที่จะโทรศัพท์หาเหยื่อและแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนตัว โดยขณะนี้มีคนตกเป็นเหยื่อแล้วทั้งคนไทยในประเทศญี่ปุ่น และคนญี่ปุ่นที่ไม่เคยมาติดต่อสถานทูตแต่ฟังภาษาไทยออก ทางสถานทูตจึงขอแจ้งว่าหากถูกมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงิน ขอให้แจ้งความกับตำรวจญี่ปุ่นในท้องที่เป็นอันดับแรก หากถูกหลอกลวงเอาข้อมูลส่วนบุคคลทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย สามารถขอรับคำแนะนำเพิ่มเติมจากสถานทูต รวมทั้งแจ้งเบาะแสการถูกหลอกลวงเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป สามารถติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 090-4435-7812 ซึ่งจะเป็นเบอร์โทรศัพท์ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image