ศาลโลกรับพิจารณาคดีกาซา ไม่สั่งหยุดยิงทันที ชี้อิสราเอลต้องป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

โจน อี. โดโนฮิว ประธานศาลโลก อ่านคำสั่งมาตรการชั่วคราว / AP

ศาลโลกรับพิจารณาคดีกาซา ไม่สั่งหยุดยิงทันที ชี้อิสราเอลต้องป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ศาลโลก) มีคำสั่งให้อิสราเอลต้องทำทุกอย่างและใช้มาตรการทั้งหมดเพื่อป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซา แต่ไม่ได้ไปไกลถึงขั้นสั่งให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซาทั้งหมดทันที

ผู้พิพากษาศาลโลกเรียกร้องให้อิสราเอลพยายามจำกัดการเสียชีวิตและความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการโจมตีของกองทัพอิสราเอล พร้อมกับย้ำว่าศาลจะไม่จำหน่ายคดีดังกล่าวออกไป พร้อมกับคำสั่งมาตรการชั่วคราว 6 ประการเพื่อปกป้องชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

ผู้ประท้วงโบกธงปาเลสไตน์หน้าศาลโลก / AP

ศาลโลกยังบอกด้วยว่า อิสราเอลจะต้องรับรองว่ากองกำลังของตนไม่ได้กระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และใช้มาตรการเพื่อปรับปรุงสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมสำหรับพลเรือนปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

Advertisement

โจน อี. โดโนฮิว ประธานศาลโลก กล่าวว่า ศาลตระหนักดีถึงขอบเขตของโศกนาฎกรรมของมนุษย์ที่กำลังเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้ และกังวลอย่างยิ่งต่อการสูญเสียชีวิตและความทุกข์ทรมานของมนุษย์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รัฐมนตรีต่างประเทศแอฟริกาใต้รับฟังการอ่านคำสั่งมาตรการชั่วคราวของศาล / AP

แอฟริกาใต้ได้แจ้งต่อผู้พิพากษาศาลโลกว่านี่เป็นเรื่องเร่งด่วนอย่างยิ่งสำหรับศาลที่จะต้องออกมาตรการชั่วคราว โดยขอให้ศาลสั่งอิสราเอลให้ระงับปฏิบัติการทางทหารในและต่อฉนวนกาซาทันที แต่ศาลปฏิเสธที่จะออกคำสั่งดังกล่าว

แอฟริกาใต้ยังขอให้อิสราเอลดำเนินมาตรการที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และอนุญาตให้มีการเข้าถึงความช่วยเหลือที่จำเป็นอย่างยิ่ง ขณะที่ศาลตัดสินว่าอิสราเอลจะต้องพยายามจำกัดการเสียชีวิตและความเสียหาย

ฝ่ายหนุนอิสราเอล / AP

องค์คณะผู้พิพากษา 15 จาก 17 คนของศาลโลกลงมติให้มีการใช้มาตรการฉุกเฉินซึ่งครอบคลุมสิ่งที่แอฟริกาใต้ร้องขอส่วนใหญ่ ยกเว้นเฉพาะการสั่งให้ทหารอิสราเอลยุติปฏิบัติการในฉนวนกาซา

นายริยาด อัล-มาลากี รัฐมนตรีต่างประเทศปาเลสไตน์ ออกมาแสดงความยินดีต่อมาตรการชั่วคราวของศาลโลกดังกล่าว โดยระบุว่าผู้พิพากษาศาลโลกประเมินตามข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย โดยยึดหลักมนุษยธรรมและกฎหมายระหว่างประเทศ

ฝายหนุนปาเลสไตน์ / AP

นับตั้งแต่อิสราเอลเปิดฉากโจมตีในฉนวนกาซาจนถึงขณะนี้ มีรายงานการเสียชีวิตในฉนวนกาซาแล้วกว่า 25,900 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

อย่างไรก็ดี คำตัดสินใจคดีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตามที่แอฟริกาใต้ได้กล่าวหาอิสราเอลนั้น คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าที่ศาลโลกจะมีคำตัดสินออกมา และแม้ศาลโลกจะมีคำสั่งเรื่องมาตรการชั่วคราว แต่ก็ไม่มีอำนาจบังคับให้อิสราเอลต้องดำเนินการตามคำสั่งศาลแต่อย่างใด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image