‘ทรัมป์’ บ่จอย! โดนศาลสั่งจ่ายค่าเสียหาย เฉียด 3,000 ล้านบ. ให้คอลัมนิสต์หญิง ฐานหมิ่นประมาท

โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ชูกำปั้นว่าสู้ให้กับกลุ่มผู้สนับสนุนของเขาขณะเดินทางออกจากศาลแมนฮัตตัน ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 26 มกราคม (รอยเตอร์)

‘ทรัมป์’ บ่จอย! โดนศาลลสั่งจ่ายค่าเสียหาย เฉียด 3,000 ล้านบ. ให้คอลัมนิสต์หญิง ฐานหมิ่นประมาท

คณะลูกขุนศาลในนครนิวยอร์กมีคำสั่งให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐและผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี วัย 77 ปี จ่ายค่าชดเชยความเสียหาย เป็นเงิน 83.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2,968 ล้านบาท ให้กับนางอี.จีน แคร์โรล อดีตคอลัมนิสต์คู่กรณี วัย 80 ปี ที่ยื่นฟ้องหมิ่นประมาท โดยเธอกล่าวหาว่าทรัมป์ทำลายชื่อเสียงของเธอในฐานะนักข่าวที่น่าเชื่อถือด้วยการปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ข่มขืนเธอในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงทศวรรษ 1990

ในการไต่สวนคดีที่ศาลแมนฮัตตัน ในนครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 26 มกราคมตามเวลาท้องถิ่น คณะลูกขุนใช้เวลาในการพิจารณาคดีไม่ถึง 3 ชั่วโมง ก่อนจะมีคำวินิจฉัยตัดสินข้างต้น หลังมีการไต่สวนในคดีนี้มาเป็นเวลา 5 วันแล้ว โดยคำตัดสินของลูกขุนที่ลงโทษทรัมป์ให้จ่ายค่าเสียหายให้กับฝ่ายโจทก์นั้น เป็นจำนวนที่มากกว่าที่แคร์โรลเรียกร้องให้อดีตผู้นำสหรัฐจ่ายค่าเสียหายให้เธอจำนวน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

อี.จีน แคร์โรล อดีตคอลัมนิสต์คู่กรณีทรัมป์ เดินออกจากศาลพร้อมทีมทนายความด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม หลังลูกขุนมีคำสั่งให้ทรัมป์จ่ายค่าเสียหายให้เธอ (รอยเตอร์)

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ที่แม้จะเข้าร่วมฟังการไต่สวนคดีในชั้นศาล แต่ได้ออกจากห้องพิจารณาคดีไปก่อนที่คณะลูกขุนจะมีคำวินิจฉัยตัดสินนั้น ประกาศจะอุทธรณ์สู้คดีต่อไป โดยยังกล่าวถึงคดีนี้ว่าเป็นการล่าแม่มดและคำตัดสินนั้นช่างน่าขัน

Advertisement

ด้านแคร์โรลที่เดินทางออกจากศาลพร้อมทีมทนายความของเธอ กล่าวว่า นี่เป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้หญิงทุกคนที่ลุกขึ้นยืนเมื่อเธอล้มลงและเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่สำหรับพวกบูลลี่ทุกคนที่พยายามจะกดทับผู้หญิง

แคร์โรล อดีตคอลัมนิสต์ของนิตยสาร Elle ได้ยื่นฟ้องทรัมป์ในเดือนพฤศจิกายนปี 2019 จากการที่ทรัมป์ออกมาปฏิเสธเมื่อ 5 เดือนก่อนหน้านั้นว่าเขาไม่ได้ข่มขืนเธอในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ห้องลองเสื้อในห้างสรรพสินค้าเบิร์กดอร์ฟ ในย่านแมนฮัตตันเมื่อช่วงกลางทศวรรษ 1990 โดยแคร์โรลให้การว่าการปฏิเสธของทรัมป์ได้ทำลายชื่อเสียงของเธอในฐานะนักข่าวที่น่านับถือซึ่งพูดความจริง

คดีนี้เป็นหนึ่งในคดีฟ้องร้องที่รุมเร้าทรัมป์ในขณะที่เขาเป็นผู้สมัครตัวเต็งจากพรรครีพับลิกันที่จะเข้าไปท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐกับ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต ในศึกเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image