โสมแดงยิงขีปนาวุธร่อนหลายลูก บริเวณน่านน้ำชายฝั่งตะวันออก

AFP

โสมแดงยิงขีปนาวุธร่อนหลายลูก บริเวณน่านน้ำชายฝั่งตะวันออก

กองทัพเกาหลีใต้กล่าวเมื่อวันที่ 28 มกราคมว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธร่อนหลายลูกลงสู่น่านน้ำนอกชายฝั่งด้านตะวันออก โดยการยิงขีปนาวุธร่อนชุดล่าสุดของเกาหลีเหนือดังกล่าวเกิดขึ้นใกล้กับท่าเรือชินโป แต่ยังไม่มีความชัดเจนในเรื่องของจำนวนและประเภทของขีปนาวุธ

การยิงขีปนาวุธดังกล่าวเกิดขึ้นใกล้กับอู่ต่อเรือทหารขนาดใหญ่ของเกาหลีเหนือบนชายฝั่งด้านตะวันออกของประเทศ การทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดนี้ทำให้ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐอเมริกา เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ทวีความรุนแรงมากขึ้น

เสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ระบุว่า พวกเขาตรวจพบขีปนาวุธเหนือน่านน้ำของท่าเรือชินโปของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นอู่ต่อเรือที่เกาหลีเหนือใช้สร้างเรือรบสำคัญๆ ของประเทศ ซึ่งรวมถึงเรือดำน้ำที่สามารถยิงขีปนาวุธ

Advertisement

กองทัพเกาหลีใต้ไม่ได้ให้รายละเอียดที่เฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดทันที ไม่ว่าจะเป็นจำนวนขีปนาวุธ ระยะทางการยิง และเป็นการยิงจากบนบกหรือจากเรือ

การยิงขีปนาวุธในวันอาทิตย์นี้ยังเกิดขึ้นหลังจากที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธร่อนไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และเกาหลีเหนือยังได้ทำการทดสอบขีปนาวุธพิสัยกลางที่ใช้เชื้อเพลิงแข็งลูกแรกของประเทศไปเมื่อวันที่ 14 มกราคม

การทดสอบเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในการขยายคลังแสงอาวุธที่ออกแบบมาเพื่อหาทางเอาชนะระบบป้องกันขีปนาวุธในเกาหลีใต้และญี่ปุ่น รวมถึงการโจมตีเป้าหมายระยะไกลของสหรัฐในมหาสมุทรแปซิฟิกรวมถึงเกาะกวม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image