หน้าแรก ต่างประเทศ ไม่จบ! โฆษกทำ...

ไม่จบ! โฆษกทำเนียบขาวย้ำทรัมป์เชื่อพ่ายป๊อปปูลาร์โหวตเพราะถูกโกง

25.01.17 | 10:34 น.
ฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว แถลงข่าวเมื่อวันที่ 24 มกราคม (AFP PHOTO / NICHOLAS KAMM)

เมื่อวันที่ 25 มกราคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาว ระบุ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เชื่อว่ามีการโกงเลือกตั้งหลายล้านเสียงจนทำให้เขาต้องพ่ายแพ้ในการลงคะแนนเสียงป๊อปปูลาร์โหวต โดยอ้างอิงจากผลการศึกษาและหลักฐาน แต่กลับไม่มีการแสดงหลักฐานใดๆ ต่อผู้สื่อข่าวเพื่อยืนยันคำกล่าวอ้างดังกล่าว

นายสไปเซอร์กล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์เชื่อในเรื่องนี้หลังจากที่มีผู้นำผลการศึกษาและหลักฐานมานำเสนอ ทั้งนี้การให้ความเห็นของสไปเซอร์มีขึ้นหลังมีข่าวว่าทรัมป์ได้แจ้งกับบรรดาผู้นำของสมาชิกรัฐสภาในการหารือแบบปิดว่ามีผู้อพยพราว 3-5 ล้านคนที่ไม่มีเอกสารลงคะแนนเสียงโดยผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นการตอกย้ำสิ่งที่เขาเคยทวีตไว้ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีหลายฝ่ายออกมาแสดงความเห็นขัดแย้งข้อกล่าวหาของทรัมป์ซึ่งรวมถึงนายพอล ไรอัน ประธานสภา ที่ระบุว่าไม่มีหลักฐานใดๆ สนับสนุนคำกล่าวอ้างดังกล่าว เช่นเดียวกับนายเบอร์นี เซนเดอร์ส สมาชิกวุฒิสภาจากพรรคเดโมแครต ก็บอกว่าข้อกล่าวอ้างนี้เป็นเรื่องไร้สาระและหวั่นว่าทรัมป์จะใช้ข้ออ้างลอยๆ นี้เพื่อปูทางให้ผู้ว่ารัฐต่างๆ ที่เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันปราบปรามผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง