‘ปานปรีย์’ คุย ‘หวัง อี้’ ย้ำความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน ลงนามยกเว้นวีซ่า ปีหน้าฉลองสัมพันธ์การทูต 50 ปี

‘ปานปรีย์’ คุย ‘หวัง อี้’ ย้ำความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์รอบด้าน ลงนามยกเว้นวีซ่า ปีหน้าฉลองสัมพันธ์การทูต 50 ปี

เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวร่วมกับนายหวัง อี้่ สมาชิกกรมการเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลางด้านการต่างประเทศพรรคคอมมิวนิสต์จีน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน หลังเสร็จสิ้นการหารือระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย – จีน ครั้งที่ 1 และการลงนามความตกลงและเอกสารสำคัญร่วมกัน 2 ฉบับ ประกอบด้วยความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตราซึ่งกันและกัน สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาและหนังสือเดินทางกึ่งราชการ และการลงนามสัญญาเช่าที่ราชพัสดุฯ เพื่อใช้เป็นที่ทำการและบ้านพักเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ณ จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดเชียงใหม่

นายปานปรีย์กล่าวว่า ตนได้รับเกียรติให้การต้อนรับนายหวัง อี้ ที่เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ และรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมาเราได้มีโอกาสพบกันสองครั้ง ซึ่งทำให้ได้มีการพูดคุยในประเด็นเชิงยุทธศาสตร์ที่ทั้งสองประเทศให้ความสำคัญอย่างครอบคลุมและกว้างขวาง ตลอดจนประเด็นสำคัญต่างๆ ในภูมิภาค

Advertisement

เช้านี้ เราได้เข้าร่วมการประชุมกลไกการปรึกษาหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศไทย-จีนครั้งแรก การประชุมดังกล่าวถือเป็นก้าวสำคัญในความร่วมมือของเรา ซึ่งจัดขึ้นในระดับรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองประเทศ และเราได้ตกลงที่จะสลับเจ้าภาพกันอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง

วันนี้ เราได้หารือถึงวิธีการพัฒนาความร่วมมืออย่างครอบคลุมในทุกด้าน ซึ่งเป็นตัวอย่างของการเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมระหว่างกันอย่างแท้จริง เรามุ่งมั่นที่จะให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันในทุกมิติของความสัมพันธ์ ส่งเสริมการค้า การลงทุน ความมั่นคง และความร่วมมือด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว อำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อ ความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน ตลอดจนพัฒนาความร่วมมือในระดับพหุภาคีและภูมิภาคต่างๆ

นอกจากนี้เรายังแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์สำคัญระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศในปัจจุบันที่ส่งผลกระทบต่อภูมิรัฐศาสตร์และภูมิภาคของเรา รวมถึงสถานการณ์ในเมียนมา คาบสมุทรเกาหลี และตะวันออกกลาง และอื่นๆ อีกมากมาย เราชื่นชมความสำคัญของความสัมพันธ์ไทย-จีนที่มีต่อเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคของเรา

เราได้เน้นย้ำพันธกรณีของเราที่มีต่อ “ประชาคมไทย-จีนที่มีอนาคตร่วมกันเพื่อความมั่นคง ความเจริญรุ่งเรือง และความยั่งยืนที่มากยิ่งขึ้น” ซึ่งเป็นรากฐานของแนวทางของเราในการพัฒนาความสัมพันธ์ของเราไปสู่อนาคตร่วมกัน

เมื่อสักครู่นี้ ไทยและจีนได้ลงนามในเอกสารสำคัญที่สะท้อนถึงความร่วมมือและความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างทั้งสองประเทศ ได้แก่ ความตกลงว่าด้วยการยกเว้นวีซ่ารวมสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาและหนังสือเดินทางกึ่งราชการ ซึ่งจะมีผลใช้บังคับในวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567 ข้อตกลงนี้เป็นสัญลักษณ์ของมิตรภาพ ความไว้วางใจ และความเชื่อมั่นที่ยืนยาวของเรา ซึ่งมีหลักฐานชัดเจนในทุกระดับ ตนแน่ใจว่าการเดินทางระหว่างประชาชนของเรา ไม่ว่าจะเพื่อการท่องเที่ยวหรือธุรกิจจะสะดวกยิ่งขึ้น และช่วยกระตุ้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของทั้งสองประเทศต่อไป

ในปี พ.ศ. 2568 เราจะเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษอย่างยิ่ง เนื่องจากไทยและจีนเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูต เพื่อกระชับความร่วมมือที่ใกล้ชิดอยู่แล้วในทุกระดับและทุกด้าน เรารอคอยที่จะจัดกิจกรรมทั้งในประเทศไทยและจีน ภายใต้การมีส่วนร่วมของประชาชนของเรา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image