โดรนบึ้มทัพสหรัฐในจอร์แดน ดับ 3 เจ็บ 34 อิหร่านปัดไม่รู้ไม่เห็น  

Planet Labs PBC via AP

โดรนบึ้มทัพสหรัฐในจอร์แดน ดับ 3 เจ็บ 34 อิหร่านปัดไม่รู้ไม่เห็น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มกองกำลังที่ได้รับการหนุนหลังจากประเทศอิหร่าน ได้ทำการโจมตีด้วยโดรนใส่ฐานทัพสหรัฐในบริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจอร์แดนใกล้กับพรมแดนซีเรีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 มกราคม ส่งผลให้มีทหารสหรัฐเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บอย่างน้อย 34 นาย โดยถือเป็นการโจมตีใส่กองทัพสหรัฐที่มีผู้เสียชีวิตครั้งแรกนับตั้งแต่ที่สงครามระหว่างอิสราเอล-ฮามาสเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐกล่าวถ้อยแถลงว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นฝีมือของกลุ่มกองกำลังที่ได้รับการหนุนหลังจากอิหร่านในประเทศซีเรียและอิรัก พร้อมกับให้คำมั่นว่าจะนำตัวผู้ที่ทำการโจมตีมารับผิดชอบ โดยถึงแม้สหรัฐจะไม่ได้ระบุว่าฐานทัพที่ถูกโจมตีคือฐานทัพใด แต่แหล่งข่าวระบุว่าฐานทัพดังกล่าวคือ Tower 22 ที่เป็นฐานสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ของสหรัฐในประเทศจอร์แดน ซึ่งมีทหารสหรัฐประจำการอยู่ 350 นาย

อย่างไรก็ตาม ผู้แทนถาวรของอิหร่านประจำสหประชาชาติได้ออกมาปฏิเสธ เมื่อวันที่ 29 มกราคม ว่าอิหร่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุโจมตีดังกล่าวแต่อย่างใด พร้อมกับกล่าวว่ามีความขัดแย้งระหว่างกองทัพสหรัฐและกองกำลังต่อต้านในภูมิภาคดังกล่าว ซึ่งทั้งสองฝ่ายทำการโจมตีตอบโต้กันไปมา

Advertisement

ด้านกองกำลังติดอาวุธอิสลามิกในอิรัก ซึ่งเป็นเครือข่ายของกลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรงที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ได้อ้างว่าได้ทำการโจมตีใส่ฐานทัพสหรัฐ 3 แห่ง ซึ่งรวมถึงฐานทัพที่ตั้งอยู่ในพรมแดนระหว่างจอร์แดนและซีเรีย

การโจมตีดังกล่าวที่เกิดขึ้นถือเป็นการลุกลามบานปลายของความขัดแย้งครั้งใหญ่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ท่ามกลางความกังวลว่าสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาอาจขยายวงกว้างขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image