หวั่นแนวรบลาม! ทหารยิวพรางตัวเป็นจนท.แพทย์ บุกยิงดับ 3 กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ในรพ.เวสต์แบงก์

REUTERS

หวั่นแนวรบลาม! ทหารยิวพรางตัวเป็นจนท.แพทย์ บุกยิงดับ 3 กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ในรพ.เวสต์แบงก์

อิสราเอลได้ส่งหน่วยคอมมานโดนอกเครื่องแบบที่แต่งกายเป็นเจ้าหน้าที่แพทย์เข้าไปสังหารกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ 3 คนในโรงพยาบาลที่เมืองเจนินในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง

ปฏิบัติการของคอมมานโดอิสราเอลนอกเครื่องแบบเช่นนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปี ซึ่งส่งสัญญานว่าสงครามของอิสราเอลและฮามาสในฉนวนกาซา กำลังลุกลามไปยังแนวรบด้านอื่นๆ

กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ระบุว่า กองกำลังได้เข้าไปในโรงพยาบาลซึ่งเป็นสถานพยาบาลหลักที่ให้บริการในเมืองเจนิน และสำหรับค่ายผู้ลี้ภัยที่อยู่ติดกัน โดยพุ่งเป้าไปที่กลุ่มก่อการร้ายฮามาส

Advertisement

ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นการจู่โจมในโรงพยาบาลดังกล่าว โดยมีทหารอิสราเอลราว 12 นาย ซึ่งในจำนวนนี้ 3 นายสวมชุดผู้หญิง และอีก 2 นายแต่งกายเป็นเจ้าหน้าที่แพทย์ปาเลสไตน์ กำลังเดินไปตามทางในโรงพยาบาลพร้อมกับปืนไรเฟิลในมือ

ฮามาสระบุว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตในโรงพยาบาลอิบัน ซินา ในเมืองเจนิน เป็นสมาชิกอาวุโสของกลุ่มติดอาวุธอิสลามญิฮาด ขณะที่อีก 2 คนที่ถูกสังหารเป็นพี่น้องกัน และเป็นสมาชิกของกลุ่มอิบนุ ซินา โดยหนึ่งในนั้นเข้ารับการรักษาอาการบาดเจ็บที่ทำให้ขาของเขาเป็นอัมพาต

ไอดีเอฟระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่ากลุ่มติดอาวุธใช้พื้นที่พลเรือนและโรงพยาบาลเป็นที่พักพิง และเป็นโล่มนุษย์ ทั้งยังบอกด้วยว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตมีปืนพกติดตัว

ไอดีเอฟให้ข้อมูลว่า หนึ่งในผู้ที่ถูกสังหารคือนายโมฮัมเหม็ด จาลัมเนห์ วัย 27 ปี ชาวเมืองเจนิน ซึ่งมีการติดต่อกับสำนักงานใหญ่ของฮามาสในต่างประเทศ และกำลังวางแผนที่จะก่อเหตุโจมตีโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุโจมตีพื้นที่ทางตอนใต้ของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมปีที่ผ่านมา

ด้านกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ออกถ้อยแถลงเน้นย้ำว่า สถานพยาบาลเป็นสถานที่ที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายระหว่างประเทศ โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขอิสราเอลเรียกร้องอย่างเร่งด่วนให้สมัชชาใหญ่สหประชาชาติ และองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนยุติอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในทุกวันที่ผู้ยึดครองทำต่อประชาชาและสถานพยาบาลของเรา

กระทรวงต่างประเทศปาเลสไตน์โพสต์บน X ว่า การสังหารในโรงพยาบาลเป็นการกระทำที่ชั่วร้าย และถือเป็นอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image