ไบเดนชี้ตัดสินใจแล้ว แผนตอบโต้เหตุโจมตีในจอร์แดน ย้ำไม่ต้องการขยายสงครามต.อ.กลาง

AFP

ไบเดนชี้ตัดสินใจแล้ว แผนตอบโต้เหตุโจมตีในจอร์แดน ย้ำไม่ต้องการขยายสงคราม ต.อ.กลาง

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวเมื่อวันที่ 30 มกราคม ว่า เขาได้ตัดสินใจแล้วว่าจะตอบโต้การโจมตีด้วยโดรนที่ฐานทัพสหรัฐในจอร์แดน ซึ่งเป็นเหตุให้ทหารอเมริกัน 3 นายเสียชีวิตอย่างไร แต่ยังคงชั่งน้ำหนักในการลงโทษโดยไม่ก่อให้เกิดสงครามในวงกว้างขึ้น

ไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าวขณะออกจากทำเนียบขาวเพื่อเดินทางไปยังรัฐฟลอริดา แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการตัดสินใจของเขา ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการปรึกษาหารือกับที่ปรึกษาระดับสูงของทำเนียบขาว

เมื่อถูกถามว่าเขาตัดสินใจแล้วใช่หรือไม่ว่าจะตอบสนองการโจมตีอย่างไร ไบเดนตอบว่า “ใช่” แต่เขาย้ำว่า “ผมไม่คิดว่าเราต้องการสงครามที่ขยายวงกว้างมากขึ้นในตะวันออกกลาง นั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมกำลังมองหา”

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า อิหร่านจะต้องรับผิดชอบหรือไม่ ไบเดนกล่าวว่า “ผมถือว่าพวกเขาจะต้องรับผิดชอบในแง่ที่ว่า พวกเขากำลังจัดหาอาวุธให้กับผู้ที่ก่อเหตุโจมตี”

ทั้งนี้ คาดว่าไบเดนกำลังชั่งน้ำหนักทางเลือกของเขา ซึ่งคาดว่าจะมีการโจมตีตอบโต้ด้วย แต่ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับกำหนดเวลาในการดำเนินการปฏิบัติการตอบโต้ที่จะมีขึ้น

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาว กล่าวกับผู้สื่อข่าวบนเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ขณะที่ไบเดนกำลังเดินทางไปยังฟลอริดาว่า การตอบโต้ของสหรัฐอาจจะมากกว่าครั้งเดียว

“มันเป็นเรื่องยุติธรรมที่จะคาดหวังว่าเราจะตอบโต้กลับในรูปแบบที่เหมาะสม และเป็นไปได้มากว่ามันจะเป็นการดำเนินการที่มีลำดับขั้น ไม่ใช่แค่การดำเนินการเพียงครั้งเดียว แต่จะเป็นการดำเนินการหลายๆ อย่าง” เคอร์บีกล่าว

ทั้งนี้ ไบเดนอยู่ภายใต้แรงกดดันที่จะต้องทำการตอบโต้อย่างรุนแรง หลังจากพรรครีพับลิกันออกมากล่าวหาประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตว่า ปล่อยให้กองกำลังของสหรัฐตกเป็นเป้านิ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image