รัฐบาลเมียนมา ลดกฎเกณฑ์ลงทะเบียนเลือกตั้ง ก่อนสถานการณ์ฉุกเฉินหมดอายุ

FILE PHOTO REUTERS

รัฐบาลเมียนมา ลดกฎเกณฑ์ลงทะเบียนเลือกตั้ง ก่อนสถานการณ์ฉุกเฉินหมดอายุ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลทหารเมียนมาได้ประกาศลดกฎการลงทะเบียนเลือกตั้งสำหรับพรรคการเมืองต่างๆ เมื่อวันที่ 31 มกราคม เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเมียนมาที่มีระยะเวลา 6 เดือนซึ่งได้รับการขยายเวลาออกไปหลายครั้ง นับตั้งแต่ที่กองทัพเมียนมาเข้ายึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจี เมื่อ 3 ปีที่แล้วจะหมดอายุลงในวันเดียวกัน

รัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งให้คำมั่นว่าจะจัดการเลือกตั้งและทำให้ประเทศกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตย ระบุว่าได้ปรับลดกฎเกณฑ์ขั้นต่ำเกี่ยวกับการเป็นสมาชิกพรรค จากเดิมที่พรรคการเมืองต้องมีสมาชิกพรรคอย่างน้อย 1 แสนคนจะมีการปรับลดลงเหลือ 5 หมื่นคน และลดเปอร์เซ็นต์ของเมืองที่มีเครือข่ายของพรรคอยู่เหลือราว 1 ใน 3 ของเมืองทั้งหมด ถือว่าลดลงจากเดิมครึ่งหนึ่ง โดยไม่ได้ให้สาเหตุถึงการปรับลดกฎการลงทะเบียนดังกล่าว

รัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้ให้กรอบเวลาว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อใด โดยเมื่อปีที่แล้วรัฐบาลได้ยุบพรรคการเมืองอย่างน้อย 40 พรรค รวมถึงพรรคสันนิบาตชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของนางออง ซาน ซูจี เมื่อปี 2023 เนื่องจากไม่ได้ลงทะเบียนสำหรับการเลือกตั้งทั่วไปตามแผนการที่คณะกรรมการการเลือกตั้งกำหนด

Advertisement

กองทัพเมียนมาได้เข้ายึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 เพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่พรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ แต่ขณะนี้ กองทัพเมียนมากำลังเผชิญกับความท้าทายใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เข้ายึดอำนาจ หลังการลุกฮือของกลุ่มเยาวชนที่สนับสนุนประชาธิปไตยได้แปรเปลี่ยนเป็นการเคลื่อนไหวของกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธ ซึ่งทำการโจมตีสู้รบกับกองทัพเมียนมานับตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image