หวั่นสูญพันธุ์! อินเดียสำรวจครั้งแรก พบเสือดาวหิมะ สัตว์ป่าหายาก มีอยู่ในปท. 718 ตัว

PHOTO: SAPI/ WILDLIFE INSTITUTE OF INDIA

หวั่นสูญพันธุ์! อินเดียสำรวจครั้งแรก พบเสือดาวหิมะ สัตว์ป่าหายาก มีอยู่ในปท. 718 ตัว

กระทรวงสิ่งแวดล้อมของอินเดียเปิดเผยเมื่อวันที่ 31 มกราคมว่า จากการสำรวจประชากรเสือดาวหิมะ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์ ที่มีอาศัยอยู่ในประเทศอินเดียนั้น พบว่ามีอยู่ประมาณ 718 ตัว คิดเป็นสัดส่วนราว 10-15% ของจำนวนประชากรเสือดาวที่มีอยู่ทั่วโลก

การสำรวจประชากรเสือดาวหิมะในประเทศอินเดียครั้งนี้ถือเป็นการสำรวจครั้งแรกของอินเดีย ภายใต้โครงการการประเมินประชากรเสือดาวหิมะในอินเดีย (SPAI) ที่เริ่มทำการสำรวจมาตั้งแต่ปี 2019-2023 ครอบคลุมพื้นที่ 120,000 ตารางกิโลเมตร ที่คิดเป็น 70% ของถิ่นที่อยู่อาศัยของเสือดาวหิมะในประเทศอินเดีย รวมถึงพื้นที่ลาดักห์ จัมมูและแคชเชียร์ รัฐหิมาจัลประเทศ รัฐอุตราขัณฑ์ ทางตอนเหนือ รัฐสิกขิมและรัฐอรุณาจัลประเทศ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย

รายงานระบุว่าหลังจากกล้องจับภาพเสือดาวหิมะได้ 214 ตัว คณะสำรวจก็ได้ทำการวิเคราะห์ติดตามรอยและข้อมูลอื่นๆ มาประกอบกันจนประมาณการว่ามีเสือดาวหิมะ ที่องค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ จัดเป็นสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธุ์นั้น มีอยู่ในประเทศอินเดียจำนวน 718 ตัว

Advertisement

รายงานระบุว่า การทำความเข้าใจกับประชากรเสือดาวหิมะเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากบทบาทของมันในฐานะนักล่าชั้นยอด สามารถบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศของเทือกเขาหิมาลัยได้ ตลอดจนช่วยบ่งชี้สิ่งที่เป็นภัยคุกคามสำคัญต่อถิ่นอาศัยของพวกมัน ทั้งจากการสูญเสียถิ่นอาศัย การล่า ไปจนถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอันมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image