สถานทูตอิสราเอล จัดงานรำลึก เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสากล

สถานทูตอิสราเอล จัดงานรำลึก เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสากล

วันที่ 27 มกราคม ของทุกปี เป็นวันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสากล ที่กำหนดโดยองค์การสหประชาชาติ เพื่อเป็นการรำลึกและเป็นเกียรติแก่ชาวยิว 6 ล้านคน รวมถึงเด็กๆ 1 ล้านคน และกลุ่มผู้คนอื่นๆ อีก 5 ล้านคน ที่ถูกนาซีสังหารอย่างเป็นระบบและโหดเหี้ยมในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง

สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลจัดงานรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสากล โดยเริ่มด้วยการจุดเทียน 6 เล่ม เพื่อรำลึกถึงชาวยิวผู้เสียชีวิต 6 ล้านคน โดยเอกอัครราชทูตอิสราเอล นางออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเยอรมนี ดร. แอ็นสท์ ว็อล์ฟกัง ไรเชิล และ นางกีต้า ซับบระวาล ผู้ประสานงานสหประชาชาติประจำประเทศไทย

Advertisement

หลังจากนั้น เป็นการกล่าวสุนทรพจน์โดยเอกอัครราชทูตเยอรมนี ในหัวข้อ “ทำความเข้าใจสถานการณ์ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และวิธีที่เยอรมนีนำการศึกษามาใช้เพื่อป้องกันมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก”

ด้านดร. เกลน ชัทเทลิเอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ กล่าวถึง “วิธีเตรียมนักศึกษาให้เข้าใจเรื่องเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” พิธีจบลงด้วยสุนทรพจน์โดยเอกอัครราชทูตอิสราเอล ที่กล่าวถึงผลอันเกิดจากความล้มเหลวในการจัดการศึกษาที่ดี

เหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวเกิดขึ้นมาแล้วกว่า 80 ปี ทว่าบทเรียนจากความโหดร้ายมิได้หยุดอยู่ในช่วงเวลานั้น กลับยังคงมีความเกี่ยวเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน กล่าวคือ ความเกลียดชัง การไม่ยอมรับความแตกต่าง การสังหารหมู่ และเหตุการณ์เลวร้ายอื่นๆ ยังคงเกิดขึ้นอยู่ทั่วโลก

เอกอัครราชทูตอิสราเอลกล่าวในระหว่างพิธีว่า “การที่กลุ่มก่อการร้ายฮามาสบุกเข้ามาโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ปีที่แล้ว ถือเป็นเหตุการณ์ล่าสุดที่เตือนเราว่า ความโหดร้ายเช่นนี้มิใช่เพียง สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตอีกต่อไป ดังนั้น จึงเป็นความรับผิดชอบของพวกเราทุกคน ที่จะต้องให้ความรู้แก่คนรุ่นหลัง เพื่อป้องกันมิให้เหตุการณ์อันน่าสะพรึงกลัวเหล่านี้เกิดขึ้นซ้ำอีกในอนาคต”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image