ฝรั่งเศสออก ‘กรีนบอนด์’ ระดมทุนหนุนโครงการแก้ปัญหาโลกร้อน 2.64 แสนล้าน

AFP PHOTO / POOL / bertrand GUAY

ฝรั่งเศสออก “กรีนบอนด์” หรือ “พันธบัตรสิ่งแวดล้อม” เป็นครั้งแรก ที่สามารถระดมทุนได้สูงถึง 7,000 ล้านยูโร (ราว 264,000 ล้านบาท) นับเป็นการเบิกทางไปสู่การมีตลาดตราสารหนี้ด้านพลังงานทดแทนอย่างแท้จริง

ข่าวระบุว่าการประมูลขายพันธบัตรดังกล่าวระยะเวลา 22 ปี เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมาจะนำไปใช้เป็นเงินทุนเพื่อสนับสนุนโครงการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน โดยเครดิต อะกรีโคล-ซีไอบีซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารที่เป็นช่องทางการจำหน่ายพันธบัตรกรีนบอนด์นี้ระบุว่า ถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ เนื่องจากมูลค่าของพันธบัตรที่สูงและระยะเวลากำหนดไถ่ถอนที่ยาวนาน อีกทั้งดอกเบี้ยของพันธบัตรชนิดนี้อยู่ที่ 1.75 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สามารถเปรียบเทียบได้กับพันธบัตรหรือตราสารหนี้แบบปกติธรรมดา

ความริเริ่มในเรื่องนี้เป็นแนวคิกของประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลลองด์ ที่ประกาศเมือเดิอนเมษายน 2559 ที่ตั้งใจว่าจะทำให้ฝรั่งเศสเป็นประเทศผู้นำด้านการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้พลังงานทดแทน และยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความน่าเชื่อถือของฝรั่งเศสในด้านการปฏิบัติตามกรอบความตกลงปารีสว่าด้วยการแก้ปัญหาโลกร้อน

ทั้งนี้ การออกพันธบัตรกรีนบอนด์ครั้งนี้สงวนไว้สำหรับนักลงทุนสถาบัน อาทิ ธนาคารและกองทุนบำเหน็จบำนาญเท่านั้น และมีความต้องการมากถึง 23,000 ล้านยูโร

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image