อิหร่านชี้ สหรัฐโจมตี ‘อิรัก-ซีเรีย’ เป็นความผิดพลาดทางยุทธศาสตร์

AP

อิหร่านชี้ สหรัฐโจมตี ‘อิรัก-ซีเรีย’ เป็นความผิดพลาดทางยุทธศาสตร์

หลังจากที่สหรัฐและพันธมิตรได้เปิดปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายในอิรักและซีเรีย 85 เป้าหมาย เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เพื่อตอบโต้การโจมตีฐานทัพสหรัฐในจอร์แดนเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้ทหารสหรัฐเสียชีวิตครั้งแรกหลังความขัดแย้งปะทุขึ้นในตะวันออกกลางเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เมื่อฮามาสได้บุกเข้าไปก่อเหตุสะเทือนขวัญในอิสราเอล

ล่าสุดกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ซึ่งสหรัฐชี้ว่าเป็นผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มฮูตีรวมถึงกลุ่มต่างๆ ที่เคลื่อนไหวในภูมิภาค ออกมาระบุว่า การโจมตีเป้าหมายต่างๆ ของสหรัฐและพันธมิตรในอิรักและซีเรีย จะไม่ส่งผลใดๆ นอกจากทำให้ความตึงเครียดและความไม่มั่นคงภูมิภาคทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

ขณะที่ก่อนหน้านี้ อิรักออกมาระบุว่า การโจมตีตอบโต้กลับของสหรัฐจะนำมาซึ่งหายนะให้กับภูมิภาค พร้อมกับให้ตัวเลขว่า มีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีดังกล่าวอย่างน้อย 16 คน ซึ่งรวมถึงพลเรือน

Advertisement

โฆษกนายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวถือเป็นการละเมิดอธิปไตยของอิรัก และอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและเสถียรภาพของอิรักและของภูมิภาค

ขณะที่ซีเรียกล่าวว่า จะปล่อยให้สหรัฐทำการยึดครองดินแดนซีเรียต่อไปไม่ได้

ตามคำแถลงของกองทัพสหรัฐ การโจมตีได้พุ่งเป้าไปที่หน่วยรบพิเศษคุดส์ ซึ่งเป็นหน่วยงานจารกรรมต่างชาติและกองกำลังกึ่งทหารของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลาม (ไออาร์จีซี) ของอิหร่าน และกองกำลังติดอาวุธในเครือข่ายที่อยู่ในอิรักและซีเรีย

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวว่า การโจมตีของสหรัฐจะดำเนินต่อไปตามเวลาและสถานที่ที่เราเลือก พร้อมกับเสริมว่าสหรัฐไม่แสวงหาความขัดแย้งในตะวันออกกลาง หรือในพื้นที่อื่นๆ ในโลก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image