เทนเซ็นต์ ยักษ์ไอทีของจีน ไล่พนักงานกว่า 120 คน ข้อหาฉ้อโกง

tencent

เทนเซ็นต์ ยักษ์ไอทีของจีน ไล่พนักงานกว่า 120 คน ข้อหาฉ้อโกง

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บริษัท เทนเซ็นต์ ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากประเทศจีน แถลงเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ว่า เมื่อปี 2023 ที่ผ่านมา บริษัทได้ไล่พนักงานที่ละเมิดกฎต่อต้านการฉ้อโกงออก มากถึงกว่า 120 คน ซึ่งรวมทั้งพวกพนักงานที่คอร์รัปชั่นและยักยอกเงิน

ทั้งนี้ บริษัท เทนเซ็นต์ ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ด้านผู้ผลิตวิดีโอเกมระดับโลก และยังเป็นเจ้าของซุปเปอร์แอพพ์อย่าง “วีแชต” ที่มีใช้งานกันทั่วประเทศจีน

โดยเมื่อปี 2022 โพนี่ หม่า ผู้ก่อตั้งเทนเซ็นต์ ได้พูดไว้ว่า การคอร์รัปชั่นในบริษัทนั้น อยู่ในระดับที่ “น่าตกใจ” และขอสัญญาว่าจะดำเนินการใดๆกับปัญหาดังกล่าว

Advertisement

แถลงการณ์ของเทนเซ็นต์ ระบุว่า เมื่อปีที่ผ่านมา มีการละเมิดแนวทางปฏิบัติกว่า 70 ครั้ง และมีการไล่พนักงานที่ละเมิดแนวทางเหล่านี้ออกไปกว่า 120 คน โดยในจำนวนนี้ มีการรายงานไปทางทางการจีนด้วยเกือบ 20 ราย

โดยพนักงานที่ไล่ออกจำนวนหนึ่ง เป็นพนักงานของ พีซีจี ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของเทนเซ็นต์ ที่ดูแลเกี่ยวกับการเผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวกับข่าว กีฬาและภาพยนตร์

นอกจากนี้ ยังมีพนักงานที่ดูแลด้านการแพทย์ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเกี่ยวกับด้านเทเลเมดิซิน ซึ่งเป็นตลาดที่มีส่วนแบ่งใหญ่มากในจีน

แถลงการณ์ของเทนเซ็นต์ระบุด้วยว่า หนึ่งในพนักงานที่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ถูกตัดสินจำคุก 4 ปี และปรับเงิน 100,000 หยวน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image