สิงคโปร์ผ่านกม. คุมตัวนักโทษอันตรายต่อ แม้รับโทษเสร็จ หากเสี่ยงจะกระทำผิดอีก

แฟ้มภาพ นายเค. ชันมูกัม รัฐมนตรีกระทรวงกฎหมายและมหาดไทยของสิงคโปร์ (รอยเตอร์)

สิงคโปร์ผ่านกม. คุมตัวนักโทษอันตรายต่อ แม้รับโทษเสร็จ หากเสี่ยงจะกระทำผิดอีก

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สิงคโปร์ได้ผ่านกฎหมายที่เปิดทางให้ควบคุมตัวนักโทษที่เป็นอันตรายไว้ต่อไปโดยไม่มีกำหนด แม้ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะได้รับโทษจำคุกเสร็จสิ้นแล้วก็ตาม โดยกฎหมายนี้จะใช้กับผู้กระทำผิดที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไป ที่ถูกตัดสินว่ากระทำความผิดจากก่ออาชญากรรม เช่น การฆาตกรรมโดยไม่เจตนา การข่มขืนและการมีเพศสัมพันธ์กับผู้เยาว์ ซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงที่จะกระทำความผิดอีกเมื่อได้รับการปล่อยตัวไป

นายเค. ชันมูกัม รัฐมนตรีกระทรวงกฎหมายและมหาดไทยของสิงคโปร์ กล่าวต่อรัฐสภาว่า ผู้กระทำผิดที่ยังคงเป็นอันตรายอย่างแท้จริงต่อผู้อื่น ไม่ควรได้รับการปล่อยตัว โดยเขายังยกตัวอย่างของผู้ต้องโทษชายรายหนึ่ง ที่ก่อคดีข่มขืนลูกเลี้ยงวัย 6 ขวบของตนเอง ซึ่งยังไปก่อเหตุหลังได้รับการปล่อยตัวไป โดยก่อเหตุข่มขืนหลานสาวอายุ 10 ขวบของน้องสาวตัวเองในปี 2015 และในปี 2017 ยังก่อเหตุข่มขืนหลานสาวอีกคน อายุ 9 ขวบ ของน้องสาวตนเองอีกด้วย

“เราต้องจัดการกับภัยคุกคามประเภทนี้และปกป้องสังคมของเรา” นายชันมูกัมกล่าว

อยเตอร์รายงานว่า การผ่านกฎหมายใหม่นี้หมายความว่า แทนที่ผู้กระทำผิดจะได้รับการปล่อยตัวโดยอัตโนมัติ หลังจากรับโทษจำคุกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ผู้กระทำผิดที่มีความเสี่ยงอยู่ในข่ายจะกระทำความผิดซ้ำ จำเป็นจะต้องได้รับการพิจารณาจากรัฐมนตรีกระทรวงกฎหมายและมหาดไทยเสียก่อนว่าพวกเขาไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อสาธารณชนอีกต่อไป โดยจะมีคณะกรรมการพิจารณาที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญ เช่น อดีตผู้พิพากษา ทนายความ จิตแพทย์ และนักจิตวิทยา คอยให้คำแนะนำ

Advertisement

โดยผู้กระทำผิดและทนายความสามารถเสนอข้อคิดเห็นต่อคณะกรรมการดังกล่าวได้ อย่างไรก็ดี ผู้กระทำผิดที่ถูกพบว่ายังไม่เหมาะที่จะได้รับการปล่อยตัวนั้น จะได้รับการพิจารณาเป็นประจำทุกปี

สิงคโปร์ประเมินว่ากฎหมายนี้จะส่งผลกระทบต่อผู้กระทำผิดในแต่ละปีต่ำกว่า 30 ราย ทั้งนี้สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีกฎหมายคล้ายคลึงกันนี้สำหรับผู้กระทำผิดคดีทางเพศที่เสี่ยงจะกระทำความผิดอีก ที่มีผลบังคับใช้ใน 20 รัฐ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image