อิสราเอลเผย กำลังประเมินการตอบสนองของฮามาส หลังกาตาร์ชี้ มีท่าทีเชิงบวก ต่อข้อเสนอหยุดยิงใหม่

รอยเตอร์

อิสราเอลเผย กำลังประเมินการตอบสนองของฮามาส หลังกาตาร์ชี้ มีท่าทีเชิงบวก ต่อข้อเสนอหยุดยิงใหม่

อิสราเอลเผยกำลังพิจารณาการตอบสนองของกลุ่มฮามาสต่อแผนการหยุดยิงครั้งใหม่ในฉนวนกาซาที่ยืดเยื้อมานาน 4 เดือนแล้ว หลังจาก กาตาร์ ตัวกลางเจรจาสำคัญ กล่าวว่า กลุ่มติดอาวุธฮามาสได้ตอบสนองเชิงบวกต่อข้อเสนอหยุดยิงที่อิสราเอล สหรัฐอเมริกา กาตาร์ และอียิปต์ กำหนดขึ้น

โดยนายโมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัล-ทานี นายกรัฐมนตรีกาตาร์ กล่าวหลังพบหารือกับนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ที่กรุงโดฮาเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ว่า เราได้รับคำตอบจากกลุ่มฮามาสเกี่ยวกับกรอบทั่วไปของข้อตกลงที่เกี่ยวข้องกับตัวประกัน ซึ่งการตอบกลับนั้นมีความคิดเห็นบางส่วนรวมอยู่ด้วย แต่โดยทั่วไปแล้วถือว่าเป็นไปในเชิงบวก

ขณะที่บลิงเกน ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนภูมิภาคตะวันออกกลางเป็นรอบที่ 5 นับจากสงครามอิสราเอล-ฮามาสปะทุขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา กล่าวว่า การตอบสนองของกลุ่มฮามาสได้รับการแบ่งปันกับอิสราเอลและเขาจะหารือในเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงใหม่นี้ที่เขาชี้ว่าเป็น “ข้อตกลงสำคัญ” กับอิสราเอลในวันที่ 7 มกราคม

Advertisement

“เรากำลังศึกษาการตอบสนองนี้ และเราจะทำงานอย่างหนักเท่าที่สามารถทำได้เพื่อให้ได้ข้อตกลง” บลิงเกนกล่าว ก่อนที่เขาจะเดินทางต่อไปยังอิสราเอล

ด้านสำนักนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลเผยว่า มอสซาด หน่วยข่าวกรองของอิสราเอล ได้รับการตอบสนองของฮามาสแล้ว โดยรายละเอียดของแผนการดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างการประเมินอย่างละเอียดถี่ถ้วน

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นโดยตรงต่อการตอบสนองดังกล่าวของฮามาส แต่กล่าวว่า “เรากำลังอยู่บนหนทางที่จะได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดและเราจะไม่หยุด จุดยืนนี้เป็นตัวแทนของประชาชนส่วนใหญ่”

ทั้งนี้รายละเอียดของข้อเสนอตกลงหยุดยิงครั้งใหม่ ที่กาตาร์และตัวกลางเจรจาอื่นๆ ได้เจรจาต่อรองกันที่กรุงปารีส เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดออกมา

ทว่ามีรายงานก่อนหน้านี้ว่าจะรวมถึงการหยุดยิงเป็นเวลา 6 สัปดาห์ และการปล่อยตัวประกันอิสราเอลเพิ่ม เพื่อแลกกับการปล่อยนักโทษชาวปาเลสไตน์

ทั้งนี้นับจากสงครามอิสราเอล-ฮามาส เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในอิสราเอลจำนวนราว 1,160 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน นอกจากนี้กลุ่มฮามาสยังจับตัวประกันราว 250 คนเข้าไปในฉนวนกาซา ก่อนจะมีการปล่อยตัวประกันออกมาส่วนหนึ่ง โดยยังคงมีตัวประกันที่ถูกจับอยู่ในฉนวนกาซาอีกราว 132 คน ขณะที่การเปิดปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลโจมตีฉนวนกาซา ได้ทำให้มีผู้เสียชีวิตในกาซาแล้วอย่างน้อย 27,585 ราย นอกจากนี้ยังมีชาวปาเลสไตน์ที่ได้รับบาดเจ็บและเป็นผู้พลัดถิ่นจำนวนมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image