ชิลีสลด! เซบาสเตียน พิเนรา อดีตปธน.เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

(AP Photo/Luis Hidalgo, File)

ชิลีสลด! เซบาสเตียน พิเนรา อดีตปธน.เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เซบาสเตียน พิเนรา อดีตประธานาธิบดีชิลี เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สร้างความเศร้าสลดให้แก่ชาวชิลีเป็นอย่างมาก ที่ต้องสูญเสียอดีตผู้นำคนสำคัญที่เคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมาถึง 2 สมัย

รายงานแจ้งว่า เฮลิคอปเตอร์ที่พิเนรานั่งไป พร้อมกับอีก 3 คน ได้ตกลงทะเลสาบ ที่ลาโก รันโก ห่างจากกรุงซันติอาโก เมืองหลวงของชิลี ไปทางตอนใต้ราว 920 กิโลเมตร ที่ซึ่งพิเนรา ใช้เวลาในช่วงพักผ่อนกับลูกๆ หลานๆ และนายพิเนรา ถูกระบุว่าเสียชีวิตไม่นานหลังจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไปถึงที่เกิดเหตุ ขณะที่อีก 3 คนบนเฮลิคอปเตอร์ รอดชีวิตมาได้

ข่าวระบุว่า นายพิเนรา ในวัย 74 ปีมักจะใช้เฮลิคอปเตอร์ของตนเองในการเดินทางอยู่บ่อยครั้ง โดยนายพิเนรา เป็นมหาศรษฐี ที่เคยเป็นหุ้นส่วนของสายการบินแห่งชาติของชิลี รวมทั้งเป็นผู้ถือหุ้นของสถานีโทรทัศน์ สโมสรฟุตบอลและธุรกิจอื่นๆ อีกมาก

Advertisement

แถลงการณ์ของครอบครัวพิเนรา ได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ต้องแจ้งว่า อดีตประธานาธิบดีชิลีได้ถึงแก่อสัญกรรมแล้ว ขณะที่คนอื่นๆ บนเฮลิคอปเตอร์อีก 3 คน รอดชีวิตมาได้

แหล่งข่าว 2 ราย เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า พิเนรา ทำหน้าที่เป็นนักบินในขณะเกิดเหตุ แม้ว่าจะไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ และไม่มีการระบุว่าเป้าหมายของการเดินทางอยู่ที่ใด

ด้านประธานาธิบดีกาเบรียล บอริก แห่งชิลี ผู้ที่รับตำแหน่งผู้นำชิลีต่อจากพิเนรา เมื่อปี 2022 ได้ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน และจะจัดรัฐพิธีศพขึ้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์

ทั้งนี้ พิเนรา เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกในเหตุการณ์ช่วยเหลือคนงานเหมือง 33 คนที่ติดอยู่ในเหมืองใต้ดินที่ชิลีเมื่อปี ค.ศ.2010 และต้องใช้เวลานานถึง 69 วัน กว่าจะช่วยขึ้นมาได้ และถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง The33 เมื่อปี 2014

(AP Photo/Jorge Saenz, File)

ขณะที่บรรดาผู้นำประเทศต่างๆ พากันร่วมอาลัยต่อการจากไปของอดีตผู้นำชิลี ไม่ว่าจะเป็นบราซิล อาร์เจนตินา เม็กซิโก ปารากวัย โคลอมเบีย และสเปน ที่ร่วมแสดงความเสียใจต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายพิเนรา

ข่าวระบุว่า ชาวชิลีจำนวนมาก พากันรออยู่ตามข้างถนนที่เป็นเส้นทางในการนำร่างของพิเนราออกจากจุดเกิดเหตุ และอีกจำนวนมากที่พากันออกมานำภาพและดอกไม้ไปวางไว้ที่หน้าพรรคปฏิรูปของนายพิเนรา

. (AP Photo/Esteban Felix)
(AP Photo/Matias Basualdo)
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image