ตรุษจีนป่วน! พายุหิมะกระทบคนจีนหลายล้าน ‘เที่ยวบิน-รถไฟ’ ยกเลิกเพียบ

China Daily via REUTERS

ตรุษจีนป่วน! พายุหิมะกระทบคนจีนหลายล้าน ‘เที่ยวบิน-รถไฟ’ ยกเลิกเพียบ

พายุหิมและฝนเยือกแข็งทำให้การคมนาคมในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศจีนหยุดชะงัก ขณะที่ชาวจีนหลายล้านคนกำลังเดินทางเพื่อไปใช้วันหยุดปีใหม่กับครอบครัว

รายงานข่าวระบุว่ามีเที่ยวบินและรถไฟหลายร้อยเที่ยวที่ถูกยกเลิก ขณะที่ผู้ขับขี่ที่ใช้รถในถนนก็ติดอยู่บนทางหลวงที่เต็มไปด้วยหิมะนายหลายวัน เมืองต่างๆ ทั่วประเทศจีนมากถึง 255 เมืองต้องเผชิญกับอุณหภูมิเฉลี่ยที่ลดลงต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส

วันหยุดตรุษจีนถูกขนานนามว่าเป็นการอพยพเคลื่อนย้ายครั้งใหญ่ที่สุดประจำปีของมนุษย์ เพราะชาวจีนหลายล้านคนพากันเดินทางกลับบ้านเกิด โดยในปีนี้ เจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าจะมีการเดินทางเกิดขึ้นมากถึง 480 ล้านครั้งในปีใหม่จีน เพิ่มขึ้น 40% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากการยกเลิกมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ในประเทศจีน

Advertisement

กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนได้เตือนถึงสภาพอากาศฤดูหนาวที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่ปี 2551 ในพื้นที่ภาคกลางของประเทศ รวมถึงมณฑลต่างๆ อาทิ เหอเป่ย หูเป่ย และอันฮุย ที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศหนาวเย็นหนัก

ในมณฑลอานฮุย ด่านเก็บค่าผ่านทางหลวงเกือบ 100 แห่งปิดไม่ให้รถยนต์ใช้บริการ เนื่องจากสภาพพื้นที่เป็นน้ำแข็ง โดยสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีนรายงานว่า มีรถยนต์ถึง 4,000 คันที่ติดอยู่บนท้องถนน

ในมณฑลหูหนาน มีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 13 คน เนื่องจากหลังคาที่พังถล่มลงมาในตลาดพื้นเมืองเพราะหิมะที่ตกลงมาอย่างหนัก

รัฐบาลจีนได้จัดสสรรเงิน 141 ล้านหยวน หรือกว่า 706 ล้านบาท เพื่อจัดการเก็บกวาดหิมะเป็นการเร่งด่วนบนทางหลวง รวมถึงงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องใน 11 มณฑล อย่างไรก็ดีคาดว่าสภาพอากาศหนาวเย็นจะลดลงในเร็วๆ นี้ แต่หิมะจะยังตกต่อไปในพื้นที่ภาคใต้และตอนกลางขอจีน แต่อากาศน่าจะอุ่นขึ้นภายในวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image