แห่แชร์! “ทรัมป์” ลงนามเปิดทางชาวเอเชียเข้าสหรัฐ “ไม่ต้องขอวีซ่า” ที่แท้ข่าวปลอม!

ในช่วงเช้าที่ผ่านมา (23 ม.ค.) โลกออนไลน์ต่างฮือฮากับข่าวที่มีการแชร์กันเป็นวงกว้าง ระบุว่า “โดนัลด์ทรัมป์ลงนามในกฎหมายเปิดทางให้ชาวเอเชียเดินทางเข้าสหรัฐได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า” โดยอ้างอิงข่าวภาษาอังกฤษจากเว็บไซต์ inquirer.local-reports.com (http://inquirer.local-reports.com/) ซึ่งมีเนื้อหาว่า  นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามคำสั่งเมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา อนุญาตให้ชาวเอเชียทุกชาติสามารถเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า โดยชาวเอเชียจะสามารถพำนักอยู่ในสหรัฐได้ไม่เกิน 180 วัน เพื่อท่องเที่ยวหรือธุรกิจเท่านั้น ซึ่งหากต้องการอยู่ในสหรัฐเกิน 180 วัน จะต้องขอวีซ่า โดยทรัมป์กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐกับชาติเอเชีย เนื่องจากเอเชียถือเป็นหมากที่สำคัญที่สุดทางด้านการค้าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นเว็บไซต์ที่เคยมีรายงานว่าเป็นเว็บไซต์ที่รายงานข่าวปลอม ขณะที่เว็บไซต์ theinquirer.net (http://www.theinquirer.net/) เป็นเว็บที่รายงานข่าวชื่อดัง รวมถึงเว็บไซต์ข่าวต่างประเทศที่น่าเชื่อถือไม่มีการรายงานถึงข่าวดังกล่าวแต่อย่างใด

โดยในเวลาต่อมา สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำประเทศไทย แจ้งว่า ว่า รายงานข่าวที่ว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกคำสั่งว่าบุคคลผู้ถือสัญชาติประเทศในเอเชียใดๆ สามารถเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาได้โดยไม่จำเป็นต้องมีวีซ่าอีกต่อไปนั้น “ไม่เป็นความจริง”

ด้านเว็บไซต์ ฟรีมาเลเซียทูเดย์ เว็บไซต์ข่าวของประเทศมาเลเซียรายงานโดยอ้างแถลงการณ์ของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาที่ระบุว่า รายงานดังกล่าว “เป็นเท็จ”

ทั้งนี้ในวันเดียวกันรายงานข่าวจากเว็บไซต์ข่าวต่างประเทศต่างรายงานตรงกันว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้ลงนามในคำสั่งผู้บริหารในเรื่องการสร้างกำแพงกั้นสหรัฐและเม็กซิโก และเตรียมที่จะลงนามในคำสั่งระงับการรับผู้อพยพจากซีเรียโดยไม่มีกำหนด และระงับการออกวีซ่าให้กับ 7 ประเทศมุสลิม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บล.กสิกรแนะหุ้นขึ้นให้เก็งกำไรระยะสั้น เป้าต่อไป 1,620 จุด ตั้งเป้าปี 61 กินแชร์โบรกเกอร์อันดับ 5
บทความถัดไปนายกเล็กน่านแนะ ‘เข้าเมืองตาหลิ่ว’ กรองคน-ทุนเข้าเมือง หลังลาวเริ่มทำทางรถไฟ-ถนน