‘ไบเดน’ ของขึ้น ตำหนิอัยการยกเรื่องลูกตาย ยันความจำยังดี-เหมาะสุดเป็นปธน.

AP

‘ไบเดน’ ของขึ้น ตำหนิอัยการยกเรื่องลูกตาย ยันความจำยังดี-เหมาะสุดเป็นปธน.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การสืบสวนต่อกรณีการเก็บเอกสารลับของเขา ที่แม้อัยการพิเศษจะระบุว่าไบเดนไม่ต้องถูกดำเนินคดี แต่มีการพูดถึงสุขภาพของเขาว่าเป็นคนแก่ที่ความจำไม่ดี แม้จะมีความตั้งใจที่ดี ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์อย่างยิ่งขณะที่เขากำลังรณรงค์หาเสียงเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐสมัยที่ 2

ในการแถลงข่าวที่สร้างความประหลาดใจเมื่อเย็นวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ตามเวลาท้องถิ่น ไบเดนยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า ความจำของเขานั้นดีมาก พร้อมตำหนิคำกล่าวที่ว่าเขานึกถึงช่วงเวลาที่โบ บุตรชายเสียชีวิตไม่ได้

“เขากล้ายกเรื่องนี้ขึ้นมาได้อย่างไร” ไบเดนกล่าวด้วยอารมณ์โกรธเคือง และว่า “พูดจริงๆ คือเมื่อผมถูกถาม สิ่งที่ผมคิดกับตัวเองคือ มันไม่ใช่เรื่องอะไรของพวกเขา ผมไม่ต้องการให้ใครมาเตือนว่าเมื่อไหรที่ลูกของผมตาย”

Advertisement

อายุของไบเดนที่เป็นประธานาธิบดีที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐที่ 81 ปี เป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงอย่างมากและเป็นข้อกังวลสำหรับผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือนพฤศจิกายนปีนี้

อย่างไรก็ดี ไบเดนยืนยันว่า เขาคือผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมที่สุดที่จะเป็นประธานาธิบดี เพราะเขาเป็นคนที่มีความตั้งใจดี เขาสูงอายุแล้ว แต่ก็รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ เขาเป็นคนที่ทำให้ประเทศกลับมายืนหยัดได้อีกครั้ง

“ผมไม่ต้องการคำแนะนำของเขา” ไบเดนกล่าว

Advertisement

เมื่อถูกถามว่าเขาต้องรับผิดชอบต่อการมีเอกสารลับในบ้านของตัวเองหรือไม่ ไบเดนกล่าวโทษเจ้าหน้าที่ของเขา และเขาไม่รู้ว่ามีการเก็บเอกสารที่มีความละเอียดอ่อนไว้ในโรงรถของบ้าน ซึ่งอัยการพิเศษพบว่ามันอยู่ข้างๆ กับเตียงนอนสุนัข

ริชาร์ด ซอเบอร์ ทนายความประจำทำเนียบขาวระบุว่า เราไม่เชื่อว่ารายงานเกี่ยวกับความจำของประธานาธิบดีนั้นถูกต้องหรือทำขึ้นอย่างเหมาะสม มันใช้ภาษาที่เต็มไปด้วยอคติอย่างมากในการอธิบายเหตุการณ์ทั่วๆ ไป อย่างการให้ย้อนนึกถึงเหตุการณ์เก่าๆ ที่ผ่านมาแล้วหลายปี

ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงความเห็นของไบเดนเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในฉนวนกาซาระหว่างแถลงข่าวในช่วงค่ำวันเดียวกัน ไบเดนก็แสดงความสับสนระหว่างประธานาธิบดีเม็กซิโกกับประธานาธิบดีอียิปต์ โดยกล่าวว่า “ประธานาธิบดีเม็กซิโก ซีซี (มาจากชื่อของประธานาธิบดีอียิปต์ อับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี) ต้องการเปิดประตูเพื่อให้สิ่งของด้านมนุษยธรรมเข้าไปได้ ผมคุยกับเขาแล้ว และโน้มน้าวเขา”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image