คำอวยพรในเทศกาลตรุษจีน นายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน

คำอวยพรในเทศกาลตรุษจีน นายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน

คำอวยพรในเทศกาลตรุษจีน
นายหาน จื้อเฉียง
เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน

เทศกาลตรุษจีนกำลังจะมาถึง ในโอกาสส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ ผมขอส่งคำอวยพรและความปรารถนาอย่างจริงใจมายังเพื่อนๆ ทุกสาขาอาชีพในประเทศไทย

ในปีที่ผ่านมา จีนมีความก้าวหน้าอย่างแข็งแกร่งด้านการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง และประสบความสำเร็จอย่างโดดเด่นในด้านการพัฒนาความทันสมัย ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศได้ขยายตัว 5.2% ซึ่งมีส่วนเกื้อหนุนต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกกว่า 30% และยังคงเป็นกลไกสำคัญที่สุดในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก อุตสาหกรรมไฮเทคกำลังพัฒนาอย่างเฟื่องฟู รถยนต์พลังงานใหม่ การเสริมศักยภาพโดยเทคโนโลยี 5จี ฯลฯ และการผลิตที่โดดเด่นอื่นๆ ของจีนกำลังพัฒนาด้วยพลังอันยิ่งใหญ่ อนาคตเศรษฐกิจของจีนย่อมจะสดใสยิ่งขึ้น และเส้นทางสู่ความทันสมัยแบบจีนย่อมจะกว้างขึ้นเรื่อยๆ

ในปีที่ผ่านมา การทูตของจีนมีบทบาทสำคัญ และนำกระแสโลกในด้านการส่งเสริมการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ การส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศใหญ่ได้พัฒนาเชิงบวก การร่วมกันสร้างบ้านที่สวยงามแห่งเอเชีย การส่งเสริมความสามัคคีและความร่วมมือของประเทศกลุ่มโลกใต้ และการทูตแบบประเทศใหญ่ที่มีลักษณะเฉพาะของจีนได้รับการพัฒนาอย่างรอบด้าน การประชุมสุดยอดความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ครั้งที่ 3 ได้ประสบความสำเร็จ การไกล่เกลี่ยให้ซาอุดีอาระเบียและอิหร่านกลับมาเริ่มต้นความสัมพันธ์ทางการทูต ซึ่งเปิดศักราชใหม่ของกระบวนการการปรองดองของตะวันออกกลาง และสร้างผลงานสำคัญใหม่สำหรับการพัฒนาอย่างสันติ ข้อริเริ่มว่าด้วยการพัฒนาระดับโลก 3 ประการ ที่เสนอโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้แก่ ข้อริเริ่มการพัฒนาของโลก ข้อริเริ่มความมั่นคงของโลก และข้อริเริ่มอารยธรรมของโลก ได้รับการปฏิบัติอย่างทั่วถึงและลึกซึ้ง ซึ่งนำเสนอแนวทางให้แก่ธรรมาภิบาลโลก เพิ่มพลังเชิงบวกที่แข็งแกร่งและเสริมสร้างความเชื่อมั่นและความหวังท่ามกลางสถานการณ์ระหว่างประเทศที่กำลังปั่นป่วนและเปลี่ยนแปลง

Advertisement

ในปีที่ผ่านมา ความร่วมมือฉันมิตรระหว่างจีน-ไทยได้พัฒนาอย่างรอบด้าน และการร่วมกันสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีน-ไทยได้กลายเป็นฉันทมติของประชาชน จากการเยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เมื่อปี พ.ศ.2565 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทรงเยือนจีนครั้งที่ 50 ในปีที่ผ่านมา นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีของไทยได้เดินทางไปเยือนจีนอย่างเป็นทางการหลังเพิ่งเข้ารับตำแหน่ง และทำงานร่วมกับผู้นำของจีนเพื่อร่างพิมพ์เขียวใหม่สำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ มูลค่าการค้าระหว่างสองประเทศยังคงอยู่ในระดับสูงเป็นประวัติการณ์ การส่งออกสินค้าเกษตรของไทยไปยังประเทศจีนยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเพียงแค่การส่งออกทุเรียนสดก็มีมูลค่าสูงถึง 4.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ การลงทุนของบริษัทจีนในประเทศไทยได้พัฒนาอย่างแข็งแกร่ง ซึ่งทำคุณูปการต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการจ้างงานของไทย การแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและวัฒนธรรมได้ฟื้นตัวอย่างรอบด้านหลังผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการแลกเปลี่ยนบุคลากรระหว่างทั้งสองประเทศมีจำนวนเกือบ 4 ล้านคน ในช่วงต้นปีใหม่ พ.ศ.2567 ทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงยกเว้นวีซ่าซึ่งกันและกัน จีนและไทยกำลังจะเข้าสู่ “ยุคฟรีวีซ่า” จีนและไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกันด้วยการเชื่อมโยงทางภูมิประเทศ เป็นญาติสนิทที่ผูกพันกันด้วยสายเลือด และเป็นหุ้นส่วนที่ดีด้วยการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน เราเต็มไปด้วยความเชื่อมั่นในอนาคตอันสดใสของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นประเพณีดั้งเดิมอันเก่าแก่ที่สุด มีชีวิตชีวาที่สุด และมีความหมายมากที่สุดในวัฒนธรรมจีน และยังเป็นเทศกาลที่ชาวจีนและชาวไทยได้เฉลิมฉลองร่วมกัน การฉลองเทศกาลตรุษจีนร่วมกันถือเป็นการเน้นย้ำความชัดเจนของคำว่า “จีน-ไทยมิใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” กระต่ายหยกร้องรำอำลาปีเก่า มังกรทองผงาดสู่ฟ้าฉลองปีใหม่ ปีมังกรเป็นสัญลักษณ์แห่งความเข้มแข็งและความเจริญรุ่งเรือง ผมขออวยพรให้ชาวจีนและชาวไทยจงโชคดี มีความสุขและสุขภาพแข็งแรงในปีมังกร ขออวยพรให้โลกมีสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง ขอให้จีน-ไทยเจริญรุ่งเรือง มิตรภาพจีน-ไทยยั่งยืนสถาพร

คลิกที่นี่อ่านมติชนฉบับพิเศษเฉลิมฉลองตรุษจีน 2567

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image