ผุดแอพพ์ตรวจเช็กสินค้า”เมด อิน อิตาลี” แก้ปัญหาของปลอมเลียนแบบยี่ห้อดัง

ภาพจาก Reliabitaly.com

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรชื่อ Reliabitaly ในประเทศอิตาลี จัดทำแอพพลิเคชันใหม่บนสมาร์ทโฟน เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคได้ใช้ในการตรวจสอบยี่ห้อผลิตภัณฑ์สินค้าที่จะซื้อว่าผลิตในประเทศอิตาลี และเป็นยี่ห้อจริงหรือของปลอม

โดยแอพพ์นี้จะใช้บาร์โค้ดในการอ่านว่าสินค้านั้นๆ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในประเทศอิตาลีจริงๆ เมื่อผู้บริโภคนำสินค้าที่ต้องการมาสแกนเพื่อตรวจสอบ ซึ่งยังจะทำให้ผู้บริโภคได้รับทราบข้อมูลอื่นๆของสินค้าดังกล่าวเพิ่มเติมด้วย เช่น กรรมวิธีการผลิต การดูรูปภาพสินค้า วิดีโอและรายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆ

กลุ่ม Reliabitaly บอกว่า แอพพ์นี้ยังจะช่วยให้ผู้บริโภคตรวจเช็กผลิตภัณฑ์สินค้าที่ดูเผินๆ อาจดูเหมือนของอิตาลี แต่จริงๆแล้วมาจากที่อื่น ซึ่งแอพพ์นี้จะช่วยตรวจสอบสินค้าว่าเป็นของจริงหรือของปลอม ซึ่งไม่เพียงใช้ได้กับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสินค้าแฟชั่นต่างๆ ก็สามารถใช้แอพพ์นี้ตรวจสอบได้ด้วย

แอพพ์นี้เป็นความพยายามของผู้คิดที่จะจัดการกับปัญหาที่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในประเทศอิตาลีต้องเผชิญ จากการถูกลอกเลียนแบบสินค้า โดยกรณีหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่เกิดขึ้นในปี 2554 เมื่อทางการอิตาลีตรวจพบการผลิตน้ำมันมะกอกปลอมลอกเลียนแบบสินค้าของผู้ผลิตน้ำมันมะกอกยี่ห้อดังรายใหญ่หลายรายในอิตาลี

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image