นายกฯอังกฤษเตรียมเผยแพร่ร่างกฎหมาย “นำอังกฤษออกจากอียู” ก่อนอภิปรายในสภา

AFP PHOTO / Lesley MARTIN

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 26 มกราคม อ้างการเปิดเผยของโฆษกทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษเตรียมตีพิมพ์เผยแพร่ร่างกฎหมายที่จะบังคับใช้ มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน เพื่อเริ่มต้นกระบวนการนำอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ในวันเดียวกันนี้

การเผยแพร่ร่างกฎหมายดังกล่าวนั้นเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่พยายามให้มีการอนุมัติร่างกฎหมายเพื่อนำอังกฤษออกจากอียูให้ได้ก่อนหน้าเส้นตายในเดือนมีนาคมตามที่ได้เคยประกาศไว้ ก่อนที่จะเริ่มต้นกระบวนการเจรจาเพื่อการถอนตัวที่จะกินเวลายาวนาน 2 ปี โดยการเผยแพร่ร่างกฎหมายครั้งนี้มีขึ้น หลังศาลสูงของอังกฤษมีคำตัดสินเมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ให้รัฐสภาเห็นชอบต่อร่างกฎหมายดังกล่าวก่อนที่จะเริ่มต้นการเจรจาได้

ทั้งนี้ รายงานระบุว่า กฎหมายซึ่งจะเปิดทางให้นางเมย์ ส่งหนังสือถึงอียูเพื่อแจ้งความประสงค์ของอังกฤษที่จะแยกตัวออกจากอียู มีกำหนดนำเข้าอภิปรายในรัฐสภาอังกฤษในสัปดาห์หน้านี้ โดยคาดการณ์กันว่ากฎหมายจะผ่านสภาผู้แทนราษฎรได้อย่างสบาย แต่เป็นไปได้ที่สภาสูงของอังกฤษที่ได้รับการแต่งตั้งอาจลงคะแนนไม่เห็นชอบ ซึ่งก็อาจส่งผลให้ต้องเผชิญกับความไม่พอใจของประชาชนที่เลือกที่จะออกจากอียูในการลงประชามติเมื่อันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟชั่นลุคสยอง! ขายจริง หลายชิ้นราคาหลักหมื่น
บทความถัดไป“พฤกษา”ประกาศแผนปี’60ตั้งเป้าขายโอนกว่า5หมื่นล.