คอลัมน์ People In Focus: ฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวคนใหม่

ฌอน สไปเซอร์ โฆษกทำเนียบขาวคนใหม่ แถลงข่าวประจำวันอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 มกราคม

สไปเซอร์พยายามอย่างชัดเจนที่จะสร้างสัมพันธ์อันดีกับ “ผู้สื่อข่าว” หลังจากก่อนหน้านั้นสองวัน เขาโจมตีสื่อจากสำนักต่างๆ อย่างรุนแรง โดยระบุถึงรายงานข่าวของสื่อต่างๆ ที่เกี่ยวกับพิธีสาบานตนของ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็น “ความอัปยศอดสู”

เมื่อวันที่ 21 มกราคม สไปเซอร์แถลงที่โพเดียมเดียวกัน กล่าวหาผู้สื่อข่าวที่รายงานจำนวนประชาชนที่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีคนใหม่ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน โดยเฉพาะบางสำนักที่ระบุว่าจำนวนคนที่ร่วมพิธีสาบานตนของทรัมป์นั้น น้อยกว่าพิธีสาบานตนของ บารัค โอบามา เมื่อปี 2552 อย่างชัดเจนว่าเป็นเท็จ

สไปเซอร์ระบุว่า พิธีสาบานตนของทรัมป์มีผู้เข้าร่วมพิธีมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา รวมไปถึงคำกล่าวอ้างอีกหลายประการ ซึ่งขัดแย้งกับข้อเท็จจริงที่เปิดเผยออกมาทั้งหมด ซ้ำเติมด้วย ความเห็นของ เคลลีแอนน์ คอนเวย์ ผู้ช่วยของทรัมป์ที่ระบุถึงคำแถลงของสไปเซอร์ในวันเดียวกันว่าเป็น “ทางเลือกข้อเท็จจริง” คำพูดที่กลายเป็นมุขตลกโปกฮาที่ล้อเลียนกันในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง ซึ่งนั่นนับเป็นจุดเริ่มต้นการทำงานที่ไม่ดีนักของสไปเซอร์

Advertisement

สไปเซอร์ นักการเมืองวัย 45 ปี เป็นคนวงในของทรัมป์ จากคณะกรรมาธิการแห่งชาติของพรรครีพับลิกัน (อาร์เอ็นซี) คณะกรรมาธิการที่สไปเซอร์ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการการสื่อสาร เป็นพันธมิตรสำคัญของ ไรน์ซ พรีบัส อดีตประธานอาร์เอ็นซี ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวในปัจจุบัน

สไปเซอร์นอกจากดำรงตำแหน่งโฆษกทำเนียบขาวแล้ว ยังควบตำแหน่งผู้อำนวยการด้านการสื่อสาร สองตำแหน่งที่รับหน้าที่โดยคนสองคนในยุคโอบามา นั่นหมายความว่า สไปเซอร์ได้รับความไว้วางใจอย่างมากจากทั้ง”พรีบัส”และ “ทรัมป์”

สไปเซอร์เป็นทหารกองหนุนของกองทัพเรือสหรัฐ ทำหน้าที่สำคัญในด้านการสื่อสารของพรรครีพับลิกัน โดยเฉพาะในช่วงการเลือกตั้งขั้นต้น เขารับหน้าที่เป็นผู้ประสานงานระหว่างพรรคและบรรดาผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคทั้งหลายด้วย

สไปเซอร์เคยทำงานในยุคประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช ในฐานะตัวแทนการค้า เดินทางต่างประเทศเป็นระยะทางกว่า 700,000 กิโลเมตร และยังเคยทำหน้าที่เป็น “กระต่ายอีสเตอร์” ในพิธี “ไวต์เฮาส์อีสเตอร์เอ๊กโรลล์” ที่จัดขึ้นสำหรับเด็กๆ ที่ทำเนียบขาวในยุคประธานาธิบดีบุช

ความรู้สึกไม่ลงรอยกับสื่อของสไปเซอร์ เริ่มขึ้นในปี 2536 เมื่อหนังสือพิมพ์ของนักศึกษามหาวิทยาลัยคอนเนคทิคัต มหาวิทยาลัยที่สไปเซอร์เคยเป็นสมาชิกสภานักศึกษาอยู่ อ้างถึงชื่อสไปเซอร์ว่า ฌอน สปินช์เตอร์ คำที่ออกเสียงคล้าย “สไปเซอร์” ที่มีความหมายว่า “หูรูดทวารหนัก”

สไปเซอร์ส่งจดหมายต่อว่าบรรณาธิการหนังสือพิมพ์อย่างรุนแรง หลังจากนั้น สไปเซอร์ก็เริ่มต้นวิพากษ์วิจารณ์สื่ออย่าง “โปลิติโก” เรื่อยไปจนถึง “ซีเอ็นเอ็น” ว่าลำเอียงและรายงานด้วยอคติ

การเผชิญหน้าระหว่างโฆษกทำเนียบขาวและ “สื่อ” ที่ก่อนหน้านี้สไปเซอร์ดูจะไม่ชอบสักเท่าไร เหมือนจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ความสัมพันธ์นี้น่าจับตาพอๆ กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังทรัมป์รับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image