เนทันยาฮูได้ที ย้ำต้องลุยทางทหารต่อ เพื่อปล่อยตัวประกันเพิ่ม WHO ห่วง ร้องหยุดยิงในกาซา

ชาวปาเลสไตน์เดินผ่านบ้านที่ถูกอิสราเอลถล่มในราฟาห์ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ / REUTERS

เนทันยาฮูได้ที ย้ำต้องลุยทางทหารต่อ เพื่อปล่อยตัวประกันเพิ่ม WHO ห่วง ร้องหยุดยิงในกาซา

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกมาประกาศคำมั่นในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ว่าจะเดินหน้าปฏิบัติการทางทหารในฉนวนกาซาต่อไป หลังจากที่สามารถช่วยเหลือตัวประกันออกมาได้ 2 คน

“มีเพียงการกดดันทางทหารอย่างต่อเนื่อง และจนกว่าเราจะได้รับชัยชนะอย่างสมบูรณ์เท่านั้น จึงจะส่งผลให้ตัวประกันของเราทั้งหมดได้รับการปล่อยตัว” แถลงการณ์ของเนทันยาฮูระบุ

นายเท็ดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาย้ำข้อเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในฉนวนกาซา และแสดงความกังวลเป็นพิเศษต่อการโจมตีของอิสราเอลยังเมืองราฟาห์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่ในกาซาที่ต้องหลบหนีออกจากบ้านเรือนไปรวมตัวกันอยู่ที่นั่นกว่า 1 ล้านคน

Advertisement

กีบรีเยซุสกล่าวว่า มีโรงพยาบาลเพียง 15 จาก 36 แห่งในกาซาที่ยังคงดำเนินการได้บางส่วนหรือเพียงเล็กน้อย และเจ้าหน้าที่บรรเทาทุกข์ได้พยายามอย่างดีที่สุดภายใต้สถานการณ์ที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

กีบรีเยซุสกล่าวระหว่างเข้าร่วมงาน World Government Summit ที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เรียกร้องให้บุคลากรและสิ่งของที่เป็นความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมสามารถเข้าไปถึงกาซาได้อย่างปลอดภัย เพื่อให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันและทำให้เกิดการหยุดยิง

“ผมกังวลเป็นพิเศษต่อการโจมตีราฟาห์เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ของกาซาหลบหนีจากการทำลายล้างไปอยู่ที่นั่น จนถึงตอนนี้ เราได้จัดส่งเวชภัณฑ์ให้กับฉนวนกาซาไปแล้ว 447 ตัน แต่มันก็เป็นเพียงเหมือนน้ำหยดเดียวในทะเล ซึ่งความต้องการมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นทุกวัน” กีบรีเยซุสกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image