อิเหนาระอุ! ม็อบน.ศ.-นักเคลื่อนไหว ฮือประท้วง ‘วิโดโด’ ปมเอื้อผู้สมัครเต็งหนึ่ง ในศึกเลือกตั้งปธน.

กลุ่มผู้ประท้วงเดินถือป้ายประณามประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ในการประท้วงเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม ขณะชุมนุมกันอยู่หน้าอาคารรัฐสภาในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ (รอยเตอร์)

อิเหนาระอุ! ม็อบน.ศ.-นักเคลื่อนไหว ฮือประท้วง ปธน.วิโดโด ปมเอื้อผู้สมัครเต็งหนึ่ง ในศึกเลือกตั้งปธน.

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ กลุ่มนักศึกษาและนักเคลื่อนไหวหลายร้อยคนในประเทศอินโดนีเซีย ออกมารวมตัวชุมนุมประท้วงสิ่งที่พวกเขามองว่าประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ที่กำลังจะหมดวาระ กำลังใช้อำนาจโดยมิชอบเพื่อโน้มน้าวให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสนับสนุน นายปราโบโว ซูเบียนโต ผู้สมัครตัวเต็งจากพรรคเกรินดรา ในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอินโดนีเซียในศึกเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้

โดยแม้นายวิโดโดจะไม่ได้ออกมาประกาศสนับสนุนผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใดจากที่มีลงสังเวียนแข่งขัน 3 คนอย่างชัดเจนก็ตาม แต่ที่ผ่านมานายวิโดโดมักปรากฏตัวต่อสาธารณชนพร้อมกับนายซูเบียนโต และกิบรัน รากาบูมิง รากา ลูกชายของนายวิโดโด ซึ่งจับมือเป็นคู่หูกับซูเบียนโตในการชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในศึกเลือกตั้งครั้งนี้อยู่บ่อยครั้ง

รอยเตอร์

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งส่วนหนึ่งวิจารณ์ว่า วิโดโด ขาดความเป็นกลาง โดยชี้ว่าการให้ผู้สมัครรายหนึ่งได้เปรียบอย่างไม่เป็นธรรมนั้น ถือเป็นการบ่อนทำลายระบอบประชาธิปไตยของอินโดนีเซีย

Advertisement

ขณะที่กลุ่มนักศึกษาที่รวมตัวกันประท้วงนายวิโดโดที่เมืองยอกยาการ์ตา บนเกาะชวา ได้เดินเคาะเครื่องดนตรีที่ทำจากไม้ไผ่และถือโปสเตอร์เขียนข้อความว่า “นำโจโกวีและพวกพ้องของเขาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม” ซึ่งโจโกวี เป็นคำเรียกขานที่ชาวอินโดนีเซียใช้กันติดปากในการเรียกนายวิโดโด

“ครั้งหนึ่งโจโกวี ถูกเรียกว่าเป็นความหวังใหม่ แต่เราเรียกเขาว่า หายนะใหม่” ผู้ประท้วงรายหนึ่งกล่าว

รอยเตอร์

ผู้จัดการประท้วงรายหนึ่งยังโพสต์บนอินสตาแกรมว่า การละเมิดจริยธรรมและศีลธรรมของโจโกวี แสดงให้เห็นว่าเขาต่อต้านเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน

นอกจากนี้กลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิหลายกลุ่มยังจัดชุมนุมประท้วงขึ้นในกรุงจาการ์ตาด้วย โดยการชุมนุมประท้วงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการปล่อยสารคดีเรื่อง “Dirty Vote” จัดทำโดย แดนธี ลัคโซโน นักข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนชาวอินโดนีเซีย ซึ่งมีเนื้อหากล่าวอ้างว่าเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงตำรวจ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่น และทรัพยากรด้านสวัสดิการ ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการเอื้อประโยชน์ให้นายปราโบโว ซึ่งจนถึงเย็นวันจันทร์ (12 ก.พ.) นี้ สารคดีเรื่องนี้มียอดผู้เข้าชมบนยูทูบแล้วเกือบ 5 ล้านวิว

ทีมหาเสียงของปราโบโวปฏิเสธข้อครหาต่างๆ ถูกกล่าวอ้างอยู่ในสารคดีดังกล่าว พร้อมระบุว่าเนื้อหานั้นส่วนใหญ่เป็นการหมิ่นประมาท

รอยเตอร์

ด้านรัฐบาลอินโดนีเซียปฏิเสธว่าระบบสวัสดิการสังคมไม่ได้ถูกนำไปใช้เพื่อประโยชน์ของผู้สมัครคนใด

ขณะที่โพลสำรวจความนิยมที่เผยแพร่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาชี้ว่า นายปราโบโวจะได้คะแนนเสียงสนับสนุนมากกว่า 50% ในการเลือกตั้งในวันพุธ (14 ก.พ.) ที่จะทำให้เขาคว้าชัยไปได้ในการเลือกตั้งเพียงรอบเดียว ส่วนนายอานีส บาสเวดาน และ นายกานจาร์ ปราโนโว สองผู้สมัครคู่แข่ง จะได้เสียงโหวตสนับสนุนอย่างน้อย 27% และ 31% ตามลำดับ

ทั้งนี้ ตามกฎหมายเลือกตั้งของอินโดนีเซีย หากไม่มีผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีคนใดได้รับเสียงสนับสนุนเกิน 50% ผู้สมัคร 2 คน ที่ได้รับเสียงโหวตมากที่สุด จะต้องไปแข่งขันกันในการเลือกตั้งรอบ 2 ที่ถูกวางไว้ในเดือนมิถุนายนที่จะถึงต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image